Hải quan Mỹ điều máy bay ‘Thú ăn thịt’ giám sát biểu tình Minneapolis

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 31/05/2020 18:28:24 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) điều máy bay Predator (Thú ăn thịt) đến Minneapolis hôm 29/5 khi hàng loạt các cuộc biểu tình sôi sục ở thành phố.

Theo The Project, CPB điều máy bay không người lái, không vũ trang Predator CBP-104 đến Minneapolis từ căn cứ không quân Grand Forks. Máy bay “bay vòng phía trên Minneapolis” ở độ cao 20.000 feet (khoảng 6.000 m). Chuyến bay diễn ra từ khoảng 10-13h (giờ địa phương).

Các máy bay của CBP đều là máy bay giám sát không vũ trang và có thể giám sát một khu vực hàng giờ liền, theo Business Insider. CBP xác nhận hoạt động này và cho biết mục đích của họ là cung cấp hình ảnh trực tiếp về tình hình theo yêu cầu của các cơ quan hành pháp ở Minneapolis.

CBP cho biết thêm máy bay đã quay về căn cứ sau khi họ quyết định hoạt động là không cần thiết.

Hải quan Mỹ điều máy bay ‘Thú ăn thịt’ giám sát biểu tình Minneapolis - 1

(Ảnh minh họa)

Dù vậy, nhiều ý kiến chỉ trích hoạt động của CBP. "Việc sử dụng công nghệ quân đội để giám sát người biểu tình trong nước là vô cùng phản cảm, cho thấy CBP thiếu chính sách rõ ràng và đủ mạnh để bảo vệ quyền riêng tư và các quyền hiến pháp khác", theo Neema Singh Guiliani, cố vấn Liên đoàn tự do dân sự Mỹ (ACLU).

Trong khi đó, CBP nói họ thường xuyên thực hiện các hoạt động với các cơ quan hành pháp địa phương, cấp tiểu bang và liên bang khác để trợ giúp họ và thực hiện các hoạt động nhân đạo. Việc Mỹ sử dụng máy bay để giám sát biểu tình cũng không phải lần đầu và đã gây nhiều tranh cãi.

George Floyd, một người Mỹ gốc Phi, chết vào ngày 25/5 sau khi cảnh sát thành phố Minneapolis ghì cổ anh trong ít nhất bảy phút. Họ bắt giữ Floyd vì tình nghi anh ta sử dụng tiền giả trong một quán ăn gần đó. Cảnh sát Chauvin sau đó đã bị sa thải và hiện đã bị bắt giam với tội danh giết người.

Vụ việc làm dấy lên các cuộc biểu tình chống lại phân biệt chủng tộc. Biểu tình lan rộng và trở nên bạo lực ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: Business Insider )
Bình luận
vtcnews.vn