Hai công ty chứng khoán lên tiếng về trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy

Tài chínhThứ Ba, 05/04/2022 18:57:00 +07:00
(VTC News) -

Công ty chứng khoán Bảo Việt và An Bình cho biết, chỉ cung cấp dịch vụ và không bảo lãnh phát hành, thanh toán, đầu tư trái phiếu của nhóm công ty Tân Hoàng Minh.

Liên quan đến việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định hủy 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, đã thực hiện tư vấn hồ sơ chào bán trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt cung cấp. Đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong năm 2021 của Ngôi sao Việt.

Kết quả thực hiện chào bán sơ cấp (lần đầu) toàn bộ số lượng trái phiếu phát hành tương đương giá trị 800 tỷ đồng cho một nhà đầu tư tổ chức là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

"BVSC không thực hiện việc chào bán, chuyển nhượng quyền sở hữu trái phiếu thứ cấp giữa Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư", BVSC thông tin.

Hai công ty chứng khoán lên tiếng về trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy - 1

Ba công ty thuộc Tân Hoàng Minh bị hủy 9 đợt chào bán trái phiếu. (Ảnh minh họa)

Còn công ty chứng khoán ABS với tư cách là tổ chức tư vấn phát hành đã thực hiện tư vấn hồ sơ một đợt phát hành với tổng trị giá 800 tỷ đồng cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, là trái phiếu có tài sản bảo đảm và bảo lãnh thanh toán.

Cũng theo ABS, toàn bộ số trái phiếu của đợt phát hành này đã được bán cho một  nhà đầu tư tổ chức là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. ABS không tham gia vai trò đơn vị phân phối thứ cấp (không tư vấn hay phân phối tài liệu chào bán hoặc tham gia bất kỳ khâu nào để bán thứ cấp) đối với trái phiếu này từ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh hay bất kỳ trái phiếu nào liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoặc các công ty liên quan cho các nhà đầu tư khác.

ABS không cung cấp hoặc hợp tác với bên thứ ba để cung cấp bất kỳ sản phẩm tài chính nào liên quan tới trái phiếu nêu trên; không cam kết thu xếp thanh khoản, tìm kiếm khách hàng mua, mua lại trái phiếu này trên thị trường thứ cấp (ABS cũng không đầu tư tự doanh, nắm giữ trái phiếu này hoặc trái phiếu bất kỳ của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoặc các công ty liên quan).

Trước đó, Ngân hàng SHB cũng lên tiếng về vấn đề này. SHB là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng và lô trái phiếu của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, trị giá 800 tỷ đồng.

Theo SHB, việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm là phù hợp với quy định của pháp luật bao gồm: “Cung ứng dịch vụ thanh toán là việc cung ứng phương tiện thanh toán, thực hiện dịch vụ thanh toán séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng, thư tín dụng và các dịch vụ thanh toán khác cho khách hàng thông qua tài khoản của khách hàng”.

Với phạm vi này, nghĩa vụ của SHB chỉ giới hạn trong nghiệp vụ cung cấp dịch vụ thanh toán qua tài khoản mà không tham gia vào giao dịch giữa các bên. "SHB chỉ có trách nhiệm thực hiện dịch vụ quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các trái chủ xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng đại lý quản lý tài sản bảo đảm đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định của pháp luật.

SHB khẳng định SHB không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 2 lô trái phiếu nêu trên. SHB chỉ là tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm như đã nêu trên", thông cáo của SHB nêu.

Ngày 4/4, Ủy ban chứng khoán Nhà nước quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của 3 công ty thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. Quyết định hiệu lực thi hành kể từ ngày 3/4.

Phạm Duy
Bình luận
vtcnews.vn