Hà Nội vào mùa thu cũng là lúc nhớ đến đặc sản cốm bình dị, thanh nhã

TrẻThứ Ba, 05/09/2023 15:44:20 +07:00
(VTC News) -

Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa thu thì cốm tươi lại xuất hiện đầy khắp các ngõ phố Hà Nội.

Khi Hà Nội vào thu, tiết trời mát dịu cũng là lúc những chiếc xe đạp chở đầy hoa xuất hiện trên khắp các tuyến phố Hà Nội. Xen lẫn trong đó là những gánh hàng cốm tươi, cứ đến hẹn lại lên, cứ đến thu là người ta lại nhớ đến thức quà đồng quê bình dị này.

Ảnh: mia.vn

Ảnh: mia.vn

Cốm là món ngon Hà Nội được làm từ lúa nếp non, thường là loại lúa nếp cái hoa vàng để cốm có vị ngon đúng điệu. Người ta thường hay chọn lúa mùa (từ khoảng rằm tháng 7 âm lịch đến hết tháng 9 âm lịch) để làm cốm. Đây cũng chính là vụ mà vị cốm ngọt thanh, thơm và ngon hơn.

Ảnh: ngonhanoi

Ảnh: ngonhanoi

Cốm tươi Hà Nội thường có màu xanh mạ có thêm chút ánh vàng màu lá lúa non. Cốm được bọc trong lớp lá sen, khi mở ra sẽ vừa có hương lá sen thoảng thoảng, vừa thơm nức mùi cốm rất đặc trưng. Người sành ăn thường không mua quá nhiều cốm một lúc. Mỗi lần họ mua một ít, tầm 1-2 lạng rồi nhâm nhi dần. Bởi cốm ngon chỉ dẻo khoảng 1 ngày, cốm tươi không chất bảo quản nên để lâu cũng khó.

Ở Hà Nội, có rất nhiều món ngon được làm từ cốm, như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, cốm xào, chè cốm dẻo, chuối tiêu chấm cốm... Mỗi món đều có những hương vị rất đặc trưng, và mỗi món mà người ta sẽ có cốm theo từng giai đoạn khác nhau.

Ảnh: Ttp.88

Ảnh: Ttp.88

Tùy vào thời gian, cốm Hà Nội sẽ cho một hương vị riêng. Cốm đầu mùa thường non, hạt mềm, dẻo và mỏng, có hương sữa lúa khá rõ. Người ta thường ăn cùng chuối tiêu hoặc ăn không. Cốm giữa mùa là loại người ta thường đem làm chả cốm nổi tiếng. Cốm cuối vụ là là các hạt cổm mẩy, mình dày và có vị béo béo, bùi bùi, ăn hơi cứng. Loại này thì thường được dùng để làm xôi cốm, hoặc nấu chè rất thơm. 

Nguyên Nguyên(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn