Cá nướng Pác Ngòi là món ăn rất được ưa thích bởi khách du lịch khi đến hồ Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn, nhờ vào hương vị thơm ngon đặc trưng.
Nguyên liệu chính của món ăn này là loại cá nhỏ sinh sống trong hồ Ba Bể mà người dân địa phương đánh bắt hàng ngày. Mặc dù số lượng cá không nhiều, nhưng chất lượng lại rất ấn tượng với thịt cá trắng, chắc và có hương vị ngọt tự nhiên. Cá được chọn để nướng chỉ nhỉnh hơn ngón tay, bên ngoài trông giống cá bống ở miền xuôi. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng thịt cá lại rất thơm và đặc, với hương vị ngọt tự nhiên.
Quá trình chế biến món cá nướng Pác Ngòi do bà con dân tộc Tày ở Pác Ngòi làm khá cách tỉ mỉ. Sau khi sơ chế cá, người ta sử dụng nếp tre để kẹp cá lại và phơi nắng khoảng 3-4 lần, để thịt cá được săn chắc. Mỗi kẹp chỉ chứa khoảng 4-6 con cá là đủ.
Sau đó, cá được ướp bằng nghệ, muối, tiêu và ớt để làm cứng lớp da trước khi đem đi nướng trên vỉ than hoa. Cần phải canh chừng để cá vừa chín vàng, không làm nứt thịt, nhưng vẫn phải mang hương thơm của cá quện với mùi thơm của nghệ.
Thành phẩm là những phần thịt cá thơm ngọt, không còn bất kỳ mùi tanh nào. Cá nướng thường được chấm với nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén - đúng theo hương vị của vùng núi rừng - trở thành món ăn yêu thích của nhiều du khách.
Ngoài món cá nướng truyền thống, còn có những món khác như ếch nướng và lươn nướng lá nghệ, mang lại cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Ngồi thưởng thức món cá nướng Pác Ngòi còn thoảng chút mùi khói bếp giữa không gian yên bình, phút chốc lại thấy như được trở về tuổi thơ, ngồi bên nồi cá thơm lừng của bà của mẹ khi xưa.
Bình luận