Hà Nội thi thử trực tuyến: Học sinh 'loạn cào cào' vì lỗi hệ thống, nghẽn mạng

Tuyển sinhThứ Bảy, 30/05/2020 06:45:31 +07:00
(VTC News) -

Hàng loạt sự cố xảy ra trong buổi thi trực tuyến đầu tiên của học sinh lớp 12 tại Hà Nội như: lỗi hệ thống, lỗi phông chữ trong đề thi, nghẽn mạng…

Nhấn “nộp bài”, hệ thống báo “chưa thi kỳ thi này”

Tối 29/5, toàn bộ học sinh lớp 12 các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội làm bài thi trắc nghiệm khách quan môn Toán trong đợt thi thử trực tuyến lần 1 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Theo phản ánh của nhiều học sinh và phụ huynh, hàng loạt sự cố đã xảy ra trong quá trình làm bài thi, ảnh hưởng đến tâm lý của các em.

Chị Nguyễn Hoàng Oanh, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 12 của một trường THPT trên địa bàn quận Cầu Giấy cho biết, trước khi buổi thi bắt đầu, giáo viên đã thông báo cụ thể đến từng phụ huynh về ngày, giờ để trông con làm bài thi. Nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra trong quá trình thi, bố mẹ cần thông báo kịp thời cho hội đồng thi. Đồng thời, nhà trường lưu ý phụ huynh nghiêm túc trông thi để đánh giá đúng thực lực của con mình cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Hà Nội thi thử trực tuyến: Học sinh 'loạn cào cào' vì lỗi hệ thống, nghẽn mạng - 1

Tối 29/5, học sinh lớp 12 các trường THPT Hà Nội làm bài thi môn Toán qua hình thức trực tuyến. 

Vị phụ huynh này cho biết, ở buổi thi môn Toán, nhiều sự cố đã xảy ra. “Đầu tiên, theo đúng lịch thi thì 19h30 các con sẽ bắt đầu làm bài, tuy nhiên vì gặp nhiều sự cố khác nhau nên không ít bạn mất 30 phút, thậm chí gần 1 tiếng đồng hồ mới đăng nhập vào được. Bởi vậy, một lớp hơn 30 học sinh nhưng không phải vào thi cùng lúc với nhau”, chị thông tin.

Hay ở trường hợp khác, học sinh chỉ thi bằng một thiết bị là máy tính, nhưng khi đăng nhập thì hệ thống báo: “Phát hiện tài khoản của bạn đang thi kỳ thi này ở một thiết bị khác”.

Có phụ huynh còn phản ánh con đã làm bài xong rồi, đến khi nhấn vào nút “Nộp bài” thì hệ thống báo: “chưa thi kỳ thi này”. Một số em thì đồng hồ đếm ngược 90 phút trên ứng dụng không chạy nhưng vẫn phải làm bài bình thường, đến lúc nộp bài thì cũng bị báo lỗi”, chị Oanh chia sẻ.

Cũng chính vì những lỗi sai của hệ thống trong quá trình thi nên đến 22h30 (chậm 2 tiếng so với giờ làm bài theo quy định) cô giáo vẫn phải theo dõi thí sinh làm bài để kịp thời báo cáo những tình huống bất ngờ khác có thể xảy ra.

Hà Nội thi thử trực tuyến: Học sinh 'loạn cào cào' vì lỗi hệ thống, nghẽn mạng - 2

Phần mềm thi báo lỗi trong quá trình thí sinh làm bài.

Em Bùi Trung Hiếu (học sinh lớp 12V1, trường THPT Lương Thế Vinh) cho biết, do cùng một thời điểm mọi người đăng nhập vào làm bài nên xảy ra hiện tượng nghẽn mạng.

Nhiều bạn liên tục gọi điện cho thầy cô để hỏi tại sao không vào được website, rồi quay sang thắc mắc vơi bố mẹ khiến phụ huynh cũng hoang mang theo. Trong nhóm chat của phụ huynh cũng xôn xao mỗi khi có thông báo học sinh không làm bài được”, nam sinh chia sẻ.

Hiếu cho biết thêm: “Đề thi bị lỗi phông nên em không thể đọc được ký tự toán học trong bài. Phải chờ một lúc sau, tải lại thì mới bình thường. Các bạn trong lớp cũng bị như vậy”.

Để phòng trường hợp mạng chập chờn có thể gây gián đoạn quá trình thi, nam sinh trường THPT Lương Thế Vinh đã chuẩn bị sẵn các thiết bị và sẵn sàng dùng 4G khi có sự cố mạng xảy ra.

Mong được thi thử trực tiếp

Đánh giá về việc thi khảo sát trực tuyến lớp 12 của TP Hà Nội, chị Oanh cho rằng việc Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi chung này là rất cần thiết, giúp đánh giá được mặt bằng chung của các trường. Đồng thời đây cũng là dịp để học sinh được tập dượt, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức diễn ra vào tháng 8 tới. Tuy nhiên, qua buổi thi hôm nay cho thấy việc thi trực tuyến ở nhà khiến phụ huynh hoang mang, căng thẳng không kém học sinh.

Do đó, theo vị phụ huynh này, để chuẩn bị cho buổi thi thứ hai, các sự cố trên cần phải được khắc phục để không xảy ra trường hợp tương tự. “Khi tổ chức thi trực tuyến, phụ huynh cần giám sát nghiêm túc con mình. Nhưng nếu có thể, ngành giáo dục TP nên tổ chức buổi thi trực tiếp để đánh giá sát thực lực của học sinh hơn”, chị Oanh bày tỏ.

Học sinh Bùi Trung Hiếu mong muốn sẽ có thêm nhiều đợt khảo sát chung để được cọ sát nhiều trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức diễn ra.

Nếu được lựa chọn thì em mong sẽ được đến trường thi trực tiếp thay vì trực tuyến. Vì làm bài thi trực tiếp trên giấy hấp dẫn hơn, tỉ lệ trung thực cũng cao hơn. Từ đó các bạn đánh giá được năng lực thật của bản thân để dồn sức cho kỳ thi xét tuyển vào đại học sắp tới”, nam sinh chia sẻ.

Huyền Trần
Bình luận
vtcnews.vn