Hà Nội thêm 20 ca mắc COVID-19 trở về từ Guinea Xích đạo

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 01/08/2020 18:39:54 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố có 20 trường hợp mới được ghi nhận nhiễm COVID-19, đây là những bệnh nhân trở về từ Guinea Xích đạo vào ngày 29/7.

Chiều 1/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố có 20 trường hợp mới được ghi nhận nhiễm COVID-19 là những bệnh nhân trở về từ Guinea Xích đạo vào ngày 29/7.

Những bệnh nhân này đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Như vậy, tính đến 14h ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận tổng số 143 ca mắc COVID-19, trong đó 121 trường hợp từ giai đoạn trước đã được công bố khỏi bệnh,

Từ 25/7 đến nay, thành phố có 2 ca mắc mới ghi nhận ngoài cộng đồng (đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng) là bệnh nhân số 447 tại Nam Từ Liêm và bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ.

Hà Nội thêm 20 ca mắc COVID-19 trở về từ Guinea Xích đạo - 1

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 14h ngày 1/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ 8/7 đến nay và đã lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, có 481 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng, đã có kết quả của 424 trường hợp, tất cả đều âm tính, còn lại 57 trường hợp chưa có kết quả.

Xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp đang chờ kết quả).

Đến nay, thành phố xác minh có 127 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài ra, ngành Y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

Theo nhận định, hiện nay dịch bệnh trên thế giới đang tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh thành khác, trong đó có Hà Nội và TP.HCM. Đây là những thành phố lớn và có lượng khách đi đến Đà Nẵng trong thời gian rất đông nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trong thời gian tiếp theo.

Bên cạnh đó, giai đoạn này có nhiều ca mắc là những người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền kèm theo như suy thận, ung thư... nên nguy cơ tử vong do dịch bệnh sẽ cao hơn trong thời gian trước.

Theo Giám đốc Sở Y tế, thời gian tới, các cấp các ngành của Hà Nội cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Chỉ thị của Thường trực Thành ủy, đông điện khẩn số 05 ngày 26/7/2020 của UBND Thành phố.

Các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ.

Các đơn vị tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đã tiếp xúc người bệnh đồng thời cần cách ly ngay theo quy định; chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt, đã đến các địa điểm đã bị cách ly, phong tỏa, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.

Các đơn vị cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với những người đã đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng cũng như đã đến các địa điểm có liên quan đến người mắc bệnh (theo Thông báo của Bộ Y tế) cần khẩn trương khai báo với chính quyền địa phương và đến các địa điểm tổ chức xét nghiệm sàng lọc để được lấy mẫu xét nghiệm.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn