GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 05/10/2020 11:35:00 +07:00
(VTC News) -

Trước câu hỏi về cách đối xử “nhất bên trọng, nhất bên khinh” giữa số Tau và số Pi, GS. Ngô Bảo Châu đánh giá đây là một câu hỏi hóc búa.

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 1

Ngày 4/10, Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) phối hợp cùng Sở Giáo dục – Đào tạo Cần Thơ và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức Ngày hội Toán học mở 2020, thu hút hơn 2.000 người tham dự.

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 2

Sau bài giảng cuốn hút với chủ đề “Toán học từ cổ điển đến hiện đại”, GS Ngô Bảo Châu giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh có niềm đam mê với môn học này. Trong phần giao lưu, GS Ngô Bảo Châu đã vài lần không tìm được câu trả lời “thật sự phù hợp” cho các câu hỏi đa dạng của những bạn học sinh đến từ các trường THCS, THPT. Đặc biệt, với câu hỏi về cách đối xử “nhất bên trọng nhất bên khinh” giữa số Tau và số Pi, GS. Ngô Bảo Châu đánh giá đây là câu hỏi hóc búa. Tuy nhiên, GS Châu cũng rất hóm hỉnh khi trả lời: “Về mặt nguyên tắc 2 số đó phải được đối xử bình đẳng!”

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 3

Với những thắc mắc của học sinh về việc lựa chọn học Toán để vượt qua các kỳ thi và học để thỏa mãn niềm đam mê đơn thuần, GS Châu bày tỏ quan điểm: “Với học sinh, sinh viên hay người đã trưởng thành, chúng ta đều có những cái bắt buộc phải hoàn thành, nhưng không thể vì thế mà bỏ hết niềm vui. Các em cần yêu Toán, chứ không phải coi Toán như là lao động khổ sai, thì mới học Toán, thi Toán tốt được”.

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 4

Đối với những bạn học chậm môn Toán, GS. Châu cho rằng các bạn đã lỡ nhịp ở một bước nhảy tư duy về Toán, rồi cứ vướng vào chỗ đó. Các bạn cần trao đổi với thầy cô hướng dẫn để tìm ra điểm vướng và khắc phục những điểm đó.

GS. Ngô Bảo Châu cũng dành cho người yêu Toán những lời khuyên để học môn này tốt hơn: “Chúng ta không nên chạy theo ngay những vấn đề phức tạp, càng không nên bắt đầu bằng các bài toán mẹo, mà nên đi từ những vấn đề cơ bản, hiểu một cách thật sâu sắc và kỹ lưỡng”.

 

 

 

 

 

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 5

Bên cạnh những lời chia sẻ thắp lên tình yêu Toán học của GS.Châu, GS.TSKH Đỗ Đức Thái có bài giảng “Dạy học phát triển năng lực toán học theo Chương trình môn Toán mới: Một số vấn đề về lí luận và thực tiễn” dành cho các thầy cô dạy Toán. TS. Đỗ Thanh Hà cũng có bài giảng chuyên biệt với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống: Hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua dữ liệu hình ảnh”.

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 6

Song song với việc lắng nghe các bài giảng chuyên môn, những người yêu Toán còn được tham gia hoạt động trải nghiệm Toán học thông qua những trò chơi, mô hình, hay lập trình Toán học ngay tại Ngày hội.

 

 

 

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 7

Học sinh miền Tây hào hứng tự tay lắp ráp mô hình Toán học.

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 8

Trải nghiệm kính thực tế ảo kì thú để hiểu hơn về ứng dụng của Toán học.

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 9

Học sinh tham dự ngày hội thích thú điều khiển mô hình xe ô tô lắp ráp.

GS Ngô Bảo Châu nhiều lần 'chịu thua' câu hỏi hóc búa của học sinh yêu Toán - 10

Sinh viên say mê đấu trí với các trò chơi Toán học đa dạng.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn