Giỏi ngoại ngữ đừng bỏ qua những ngành nghề cần tiếng Anh, có thu nhập cao

Tuyển sinhThứ Năm, 14/09/2023 00:00:00 +07:00
(VTC News) -

Khi có năng lực tiếng Anh, bạn sẽ đạt được cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức lương hấp dẫn.

Sau đây là tổng hợp một số ngành nghề cần tiếng Anh để bạn tham khảo, lựa chọn.

Phiên dịch viên

Phiên dịch viên là những người phiên dịch ngôn ngữ, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác đảm bảo tính đúng đắn, chính xác, không làm thay đổi nội dung ý nghĩa của thông tin, văn bản hay cuộc hội thoại.

Trong kinh doanh khi giao thương với các nước trên thế giới thường được trao đổi chủ yếu bằng tiếng Anh. Vì vậy, phiên dịch viên cần biết tiếng Anh để có cơ hội việc làm tốt. 

Phiên dịch là một trong những ngành nghề cần tiếng Anh. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Phiên dịch là một trong những ngành nghề cần tiếng Anh. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo thống kê của Ziprecruiter, mức lương trung bình hiện tại của một phiên dịch viên có thể lọt vào top những việc làm thu nhập cao nhất khoảng trên 53.000 USD/năm, tương đương với mức lương phiên dịch viên tại Việt Nam khoảng từ 15 - 20 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào quy mô của mỗi doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch

Đối với hướng dẫn viên du lịch, tiếng Anh là công cụ giao tiếp vô cùng quan trọng. Người làm hướng dẫn viên du lịch ngoài thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh ra thì cần có những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng quản lý thời gian, nghệ thuật trò chuyện, đàm phán, cần có một vốn kiến thức chuyên sâu về lịch sử, địa lý, cảnh quan.

Thông tin đăng tải trên website Cao đẳng quốc tế Sài Gòn, với hướng dẫn viên du lịch, trung bình lương thấp nhất sẽ khoảng 6 triệu đồng/ tháng, cao nhất là 30 triệu/ tháng. Đối với lương hướng dẫn viên nội địa lương dao động từ 7 - 10 triệu đồng/ tháng. Với hướng dẫn viên quốc tế lương khoảng từ 15 - 30 triệu đồng/ tháng. Chưa kể còn có thêm phụ cấp của công ty, ưu đãi từ các nguồn thu khác .

Quản trị nhà hàng - khách sạn

Du lịch nước ta đang tăng trưởng đều, mỗi năm đón hàng nghìn lượt khách quốc tế. Nhiều khách sạn, nhà hàng lớn mọc lên ở các trung tâm thành phố lớn, các khu du lịch nổi tiếng nhằm phục vụ du khách quốc tế. Chính vì thế, giỏi tiếng Anh là lợi thế giúp bạn có một vị trí việc làm thuận lợi trong việc quản lý nhà hàng - khách sạn.

Với ngành quản trị nhà hàng - khách sạn, tùy thuộc vào vị trí bạn làm mức lương có thể dao động từ 6 - 8 triệu đồng/ tháng cho những nhà hàng vừa và nhỏ. Quản lý nhà hàng trong khách sạn, resort sẽ có mức lương là 15 – 20 triệu đồng/tháng, theo trường Cao đẳng du lịch TP.HCM. 

Tiếp viên hàng không

Nếu bạn đam mê đi đây đi đó, được trả lương hấp dẫn thì nghề tiếp viên hàng không chắc chắn là ngành nghề lý tưởng. Ngoài yêu cầu về ngoại hình một yêu cầu quan trọng hàng đầu đó là bạn phải biết tiếng Anh hoặc sở hữu thêm một vài ngôn ngữ nữa sẽ càng là lợi thế với bạn hơn. 

Vì tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, nếu biết nhiều ngôn ngữ bạn sẽ thuận lợi trong trao đổi với hành khách quốc tế. Bên cạnh đó bạn cần đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe, ngoại hình, kỹ năng phản xạ, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp.

Tại Việt Nam, lương của các tiếp viên hàng không bình quân khởi điểm từ 4,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây là mức lương cơ bản chưa cộng thêm các phúc lợi, trợ cấp khác. Với những tiếp viên mới vào nghề thường sẽ phải bay 70 - 100 giờ mỗi tháng.

Do đó, khi cộng các trợ cấp và phúc lợi thì lương tiếp viên hàng không trung bình sẽ ở khoảng 21 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các tiếp viên còn có công tác phí từ 2 - 10 triệu một tháng.

Logistics

Trường Đại học Hồng Bàng nêu, Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất; bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra Logistics cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Mức lương cho sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm dao động từ 5 - 9 triệu đồng/ tháng. Với các vị trí trưởng nhóm thì có lương từ 9 - 13 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra ở vị trí quản lý có thể đạt mức 80 - 100 triệu đồng/ tháng, tùy theo doanh nghiệp chi trả. 

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT (Information Technology) - ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Theo học ngành này, sinh viên được trau dồi những kiến thức chuyên ngành liên quan đến việc lập trình, công nghệ phần mềm, gia công, sửa chữa, thiết kế, vận hành bảo trì sửa chữa máy tính.

Bài viết trên website trường Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT cho biết lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam dao động 10 – 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên có mức lương 8 – 13 triệu đồng cho lập trình viên front-end và 11 – 15 triệu đồng cho lập trình viên back-end. Trong khi đó, các vị trí quản lý có mức lương cao dao động 30 – 66 triệu đồng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Như vậy, với lợi thế tiếng Anh bạn hoàn toàn có thể đạt được mức thu nhập ổn định với cơ hội thăng tiến sự nghiệp rộng mở.

NHI NHI(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn