Giám khảo Hà Anh tiết lộ 'nóng' trước đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022

Sao ViệtThứ Bảy, 25/06/2022 10:34:44 +07:00
(VTC News) -

Đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022 sẽ diễn ra tối nay 25/6/2022 tại TP.HCM, cùng VTC News trò chuyện với siêu mẫu Hà Anh về những thông tin nóng nhất sắp diễn ra.

- Sau hơn 2 năm Showbiz gần như “đóng cửa” vì COVID-19, giờ đây các hoạt động âm nhạc, biểu diễn đã trở lại sôi động hơn. Chị đang thích nghi với cuộc sống "bình thường mới" thế nào?

Tôi nghĩ sau đại dịch, chúng ta học được rất nhiều thứ - phải sớm thích nghi với cuộc sống "bình thường mới", trân trọng những gì chúng ta có, và kiến tạo những cơ hội mới để "bù đắp" cho những tổn thất về kinh tế mà chúng ta đã trải qua trong suốt thời gian đại dịch kéo dài vừa qua.

Riêng đối với Hà Anh, thời gian này cũng giúp Hà Anh suy nghĩ và đặt ra cho mình rất nhiều mục tiêu mới. Và cũng là khoảng thời gian cần thiết để Hà Anh tái tạo năng lượng. 

Có lẽ chính vì vậy, sau những quãng thời gian như thế, Hà Anh như được "tiếp thêm lửa" để hào hứng tham gia những dự án mới, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết lăn xả trong những chương trình được lên sóng vừa qua.

Giám khảo Hà Anh tiết lộ 'nóng' trước đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022 - 1

- Chị đang làm giám khảo cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 (HHHV), và sự trở lại này khiến khán giả thấy rất “đã” với những phát ngôn “chất như nước cất”. Phải chăng đây là sự làm mới bản thân của chị?

Thực sự thì trong sâu thẳm con người, cá tính của tôi vẫn như vậy từ những ngày đầu. Chỉ có điều sau quá nhiều năm "nói không" với truyền hình thực tế thì năm nay, tôi đã quyết định “gật đầu” với một số chương trình phù hợp.

Cái gật đầu này đầu tiên là vì các “fan” của tôi, những người đã yêu mến và ủng hộ mọi bước đường trong sự nghiệp của của tôi từ 10 năm nay. Mỗi năm, họ đều "nhắc" và nói rằng ước gì tôi trở lại các chương trình truyền hình giải trí.

Những phát ngôn "chất như nước cất" mà bạn nói, thực sự đều là những quan điểm, phản ứng rất thật của tôi trước các tình huống cụ thể, không có gì tô vẽ hay diễn cả, rất chân thật và đúng với suy nghĩ của tôi lúc đó.

Cũng có lẽ vì điều này, khán giả thấy "lạ" và thích thú với những câu nói và tình huống này. Tôi cũng ngạc nhiên khi chúng trở nên "viral" (lan tỏa) rất rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, được nhiều người thấy thú vị, yêu thích, chia sẻ và bình luận. Đây là điều tôi không hề lường tới (cười)…

Giám khảo Hà Anh tiết lộ 'nóng' trước đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022 - 2

- Theo chị, ứng viên sáng giá cho vương miện HHHV Việt Nam 2022 phải có tố chất thế nào? Chị có thể bật mí về nhân vật có khả năng tỏa sáng ở đấu trường quốc tế sắp tới?

Đó là một cô gái đẹp, tự tin, có bản lĩnh, có tri thức, có khả năng lãnh đạo và truyền cảm hứng.

Đối với thời đại 4.0 mà chúng ta đang nói tới hiện nay, nếu đơn thuần chỉ là một cô gái hiền, ngoan sẽ không còn "đủ" nữa, mà chúng ta cần một hoa hậu mạnh mẽ, có kiến thức, biết cách làm mình nổi bật bằng tri thức và sự quảng giao trong phong cách giao tiếp.

Tôi nghĩ hạnh phúc nên đến từ chính bản thân mình, từ việc trau dồi bản thân, hiểu rõ giá trị của mình, theo đuổi đam mê, làm những việc mình yêu thích.

Siêu mẫu Hà Anh

Mọi người thường hỏi tôi "tiếng Anh" có cần không. Tôi nghĩ tiếng Anh là một cái cần "dĩ nhiên" bởi để tiếng nói của chúng ta có "trọng lượng" trên đấu trường quốc tế với những tiêu chí cập nhật của tổ chức Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ), khả năng trở thành một "spoke person" (người phát ngôn), ambassador (đại sứ) cho đất nước và niềm tin của mình thì cô gái ấy cần có ngoại ngữ để kết nối, kiến thức để truyền tải, sự tự tin, duyên dáng để gây ấn tượng với bạn bè thế giới về những thông điệp của mình. 

Với tư cách là giám khảo, Hà Anh chấm điểm dựa trên các tiêu chí cụ thể như: Thực lực (hình thể, tư duy), Quá trình thể hiện bản thân trong cuộc thi, Tiềm năng (khả năng phát triển, có thể trở nên tốt hơn, nâng cấp được), sự thể hiện trên sân khấu (trình diễn), Trả lời câu hỏi trên sân khấu (phản xạ, tư duy) và điểm chấm sẽ được dựa trên tiêu chí của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam kết hợp với tiêu chí và tầm nhìn của Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới.

Cho đến giờ, tất cả chúng tôi đã có những điểm chấm nhất định đối với từng thí sinh. Tuy nhiên, khán giả hãy yên tâm, chúng tôi đang cố gắng hết sức để có cái nhìn công tâm, loại bỏ bớt cảm tính và bám sát với tiêu chí. Ban tổ chức cũng thường xuyên nhắc nhở chúng tôi về những tiêu chí, và chúng ta đang tìm ra ứng cử viên hoa hậu có khả năng giúp chúng ta tiến vào Top cao khi tham gia đấu trường quốc tế.

- Ở cả 2 cuộc thi The Next Gentlemen và HHHV Việt Nam 2022, Hà Anh được xem là người rất “có tâm” trong việc huấn luyện, dìu dắt với tâm thế “chị đại” quyền lực nhưng lại rất gần gũi, hết lòng, điều này diễn ra tự nhiên hay là yêu cầu của Ban Tổ chức?

Dĩ nhiên Ban tổ chức rất mong các Huấn luyện viên hết mình trong vai trò công việc được giao của mình. Nhưng cá nhân Hà Anh luôn tâm huyết để huấn luyện cho thí sinh của mình để họ có những kỹ năng thực sự giúp phát triển bản thân chứ không chỉ đơn thuần là các chiến thuật để chơi và thắng gameshow.

Và tôi luôn nghĩ, thành công của thí sinh chính là thành công của chương trình, nên việc đầu tư cho vai trò của mình để giúp thúc đẩy các thí sinh phát triển sự nghiệp và tỏa sáng hơn sau chương trình cũng là cách làm tăng thêm uy tín cho chương trình.

Mà khi chương trình có thêm uy tín, thành công thì vai trò của tôi lại càng "vẻ vang" hơn. Vì vậy, tôi luôn làm việc hết tâm, hết lòng, vừa là cái tâm chân thành của tôi, cũng vừa là sự đầu tư của tôi cho chương trình mà tôi tham gia.

Giám khảo Hà Anh tiết lộ 'nóng' trước đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022 - 3

- Có định kiến cho rằng, nhiều người tham gia các cuộc thi/gameshow là để nổi tiếng, lợi dụng showbiz để "bán mình" kiếm tiền. Chị có thông điệp gì gửi đến những người trẻ về cách “giữ mình” trước những cám dỗ tình, tiền?

Tôi nghĩ đó là trách nhiệm chính của nền tảng giáo dục gia đình.

Thực sự, tôi có lòng tin là những giá trị thực đang và sẽ sớm trở lại. Khi những cô gái, chàng trai trẻ có đủ tự tin về khả năng phát triển cũng như khả năng kiếm tiền của mình, họ sẽ không quá dễ dàng đánh mất bản thân khi đối mặt với những cám dỗ đầy rẫy trong cuộc sống này.

- Chị nhận xét gì về thế hệ trẻ ngày nay trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân?

Tôi nghĩ các bạn rất chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình, có lẽ chỉ thiếu sự chỉ dẫn, đào tạo bài bản để trở nên chuyên nghiệp hơn.

Từ những ngày trở về Việt Nam, đạt được những thành công nhất định và có chỗ đứng riêng trong sự nghiệp của mình, tôi đã luôn luôn dùng chuyên môn, tầm ảnh hưởng, và mối quan hệ của mình để khuyến khích, giúp đỡ các thế hệ đàn em, những người mà tôi nhận thấy có tiềm năng và có "tâm", giúp họ phát triển hơn nữa so với những gì họ có thể.

Tôi nhận thấy ngày nay, thế hệ khán giả đang trưởng thành có rất nhiều năng lượng, rất chú tâm trau dồi kiến thức, cập nhật nhanh và mong muốn sự mới mẻ. Chính vì vậy tôi nghĩ rằng đây cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho các chương trình, đòi hỏi sự đầu tư chuyên nghiệp hơn, và những người tài, sẽ được phân cấp, và đón nhận khác biệt hơn.

Giám khảo Hà Anh tiết lộ 'nóng' trước đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022 - 4

- Nhìn ngắm Hà Anh trên sân khấu, nhiều chị em rất ngưỡng mộ về sắc vóc quên thời gian của chị. Bí quyết nào giúp chị giữ phom lâu đến vậy?

Phương châm sống của tôi là năng động và có lối sống luôn "chuyển động". Tôi rất sợ sự "ỳ" và rất hay "tranh thủ". Tranh thủ cho con đi chơi trong những ngày rảnh rỗi, tranh thủ đi chợ nấu cơm dành sự bất ngờ cho ông xã, tranh thủ gặp bạn bè khi có thể, tranh thủ trả lời phỏng vấn, viết lách ngay cả khi ngồi trên máy bay...

Với tính "tranh thủ" này, đối với tôi hiệu quả của việc mình làm luôn đặt lên đầu, và cũng vì thế tôi luôn chuyển động không ngừng.

Hà Anh nghĩ chính chính vì vậy mà rất nhiều calorie (năng lượng) được "đốt cháy" trong quá trình hoạt động tranh thủ theo kiểu “một mũi tên trúng hai đích” như vậy, và điều này cũng đã giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tràn đầy năng lượng.

Ngoài ra, đối với một người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì lịch tập thể dục thể thao đều đặn cũng là hoạt động không thể thiếu trong nhịp sống hàng ngày.

- Công việc thăng hoa, đời sống riêng hạnh phúc, để có được điều này, theo Hà Anh thì chị em phụ nữ nên rèn luyện bản thân thế nào?

Tôi nghĩ hạnh phúc nên đến từ chính bản thân mình, từ việc trau dồi bản thân, hiểu rõ giá trị của mình, theo đuổi đam mê, làm những việc mình yêu thích.

Từ điều này, phụ nữ sẽ có nhiều lựa chọn và sẽ có cơ hội chọn cho mình một cuộc sống theo ý mình, một người yêu, người chồng xứng đáng.

Tuy nhiên để có gia đình hạnh phúc và sự nghiệp viên mãn cân bằng với nhau thì chúng ta phải biết đặt điều gì là "ưu tiên" trong cuộc sống để giành thời gian (mà tôi gọi là đầu tư thời gian). Đối với tôi gia đình luôn là sự quan tâm số 1 mà tôi luôn ưu tiên.

Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta bỏ quên chính mình. Phụ nữ chúng ta có thể có tất cả, hạnh phúc và sự nghiệp, đừng đặt ra những giới hạn cho bản thân mình.

Giám khảo Hà Anh tiết lộ 'nóng' trước đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022 - 5

Phải nói là vợ chồng chúng tôi có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Không cần tô vẽ, ngôn tình, nhưng rất thực tế, gần gũi và yêu thương, đúng nghĩa của hai người trưởng thành yêu nhau và tự quyết định san sẻ cuộc sống với nhau.

Tôi thực sự hiểu ý nghĩa của từ "bạn đời", một người yêu thương từ xa lạ đã gắn bó thành gia đình, có thể chia sẻ buồn vui, khó khăn và hạnh phúc.

Một người đàn ông thấu hiểu, luôn tự hào về bạn đời của mình, là điểm tựa ngay cả khi dường như thế giới quay lưng, và người ấy luôn ở đó vỗ tay tán thưởng đầy dịu dàng khi ngắm nhìn thấy người bạn đời mình ở đỉnh vinh quang.

Không vị kỷ, hay có chút ganh tỵ, coi thành công của bạn đời là của chính mình. Không ghen tuông vô cớ, kéo người bạn đời giật lùi so với năng lực, mà trái lại, luôn ủng hộ và tin vào người bạn đời ngay cả khi người ấy còn nghi hoặc về mình.

Tôi và chồng gặp nhau khi tôi 32 và chồng 30. Giờ tôi đã 40 và anh 38, trưởng thành bên nhau và sẽ già đi bên nhau, trong sẻ chia, hạnh phúc của một gia đình ấm êm. Đó là nền tảng của hạnh phúc.

Giám khảo Hà Anh tiết lộ 'nóng' trước đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022 - 6

- Sau đại dịch COVID-19, mọi thứ đã thay đổi với nhiều mất mát, con người cũng nhận ra nhiều bài học. Chúng ta cần làm gì để có thể sống một cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa hơn?

Với cá nhân tôi, thời gian bên gia đình chúng ta là điều quan trọng nhất, sức khoẻ của mình và gia đình, những người thương yêu là quan trọng nhất.

Mọi thứ khác đến sau và sẽ ổn nếu chúng ta có sức khoẻ và được ở bên gia đình. Nhưng thứ khác chỉ là phương tiện, còn hạnh phúc là do chúng ta tự chủ động kiến tạo.

Xin cảm ơn chị!

Vân Hồng(Ảnh: FBNV)
Bình luận
vtcnews.vn