Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 4 tuần tới sẽ đủ vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh

Tin tứcThứ Ba, 21/03/2023 19:44:00 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong khoảng 4 tuần tới, bệnh viện sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám chữa bệnh thông thường và cấp cứu.

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với các bệnh viện Trung ương đầu ngành nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Tại cuộc họp, PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, Bệnh viện đã xây dựng các gói thầu về vật tư, tiêu hao, trang thiết bị.

Chỉ khoảng 4 tuần tới, bệnh viện sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám chữa bệnh thông thường và cấp cứu. Hiện tại, những mặt hàng cần thiết bệnh viện sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp để không ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Bệnh viện cũng đàm phán với các nhà đầu tư về việc với các máy móc đã hết thời gian liên danh liên kết thì trao tặng lại cho bệnh viện, phục vụ công tác khám chữa bệnh. 

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 4 tuần tới sẽ đủ vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh - 1

 Bệnh viện Bạch Mai sẽ đủ vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh trong 4 tuần tới.

PGS.TS Trần Cao Bính - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương - cũng cho biết, Nghị đinh 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ đã tháo gỡ 90-95% những băn khoăn của bệnh viện. Bệnh viện đã tập trung đấu thầu bổ sung 20 danh mục gặp vướng mắc trước đó. Bệnh viện đề nghị, về lâu dài, cần sửa đổi sớm Luật Đấu thầu để phục vụ công tác khám chữa bệnh dài hạn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh: “Nếu bệnh viện nào khó khăn, thiếu thuốc, vật tư tiêu hao… phải công khai minh bạch, không để bệnh nhân đi mua”. Cục quản lý Khám chữa bệnh tổ chức các đoàn đánh giá chất lượng các bệnh viện sau khi thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

Trước đó, đầu tháng 3/2023, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023. 

Theo đó, Nghị định số 07/2003/NĐ-CP đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; đẩy mạnh việc cấp số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và tháo gỡ khó khăn trong thu hồi số lưu hành và xử lý trang thiết bị y tế bị thu hồi số lưu hành; sửa đổi quy định về xuất nhập khẩu và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá.

Nghị quyết số 30/NQ-CP giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu; hướng dẫn xác định giá gói thầu; việc sử dụng trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh.

Thanh Hải
Bình luận
vtcnews.vn