Giải mã những kiêng kỵ phổ biến trong tháng cô hồn

Gia đìnhThứ Năm, 27/08/2020 09:24:00 +07:00

Mặc dù biết rõ không có cơ sở khoa học nhưng nhiều người vẫn kiêng nhặt tiền rơi, đi chơi đêm... trong tháng 7 âm lịch, xuất phát từ các quan niệm dân gian.

Trong tháng 7 âm lịch, nhiều người vẫn giữ khá nhiều cách kiêng cữ. Mặc dù các chuyên gia nhiều lần khẳng định, không có cơ sở thực tế, cơ sở khoa học để tin rằng rủi ro sẽ xảy ra nếu người ta làm những việc đó trong tháng cô hồn, nhiều người vẫn "tuân thủ" với tinh thần "có kiêng có lành".

Dưới đây là lý giải về nguồn gốc một số tục kiêng trong tháng 7 âm lịch.

Kiêng đi chơi đêm

Dân gian tin rằng vào tháng 7 âm lịch, Diêm vương mở cửa Quỷ môn quan để cho ma quỷ, cô hồn được trở lại cõi trần, đến ngày rằm thì phải quay về vì cửa ngục sẽ đóng lại. Vì thế trong nửa đầu tháng 7, nhiều người tránh đi chơi đêm - khoảng thời gian được cho là âm khí nặng nhất - để không bị ma quỷ trêu ghẹo, quấy nhiễu.

Thậm chí vào ban ngày, nhiều gia đình còn không cho trẻ con ra đường chơi một mình vì sợ ma quỷ sẽ lừa dẫn đi những nơi nguy hiểm. Người già cũng hay dặn con cháu tránh xa ao, hồ, sông nước trong những ngày này.

Kiêng nhặt tiền rơi

Trong tháng 7 âm lịch, khi làm các lễ cúng, nhiều người rải tiền lẻ để mua chuộc quỷ đầu trâu mặt ngựa, hoặc để bố thí cho các cô hồn. Vì thế, nhiều người nhắc nhau không nhặt tiền rơi trong khoảng thời gian này vì sợ nhặt phải những đồng tiền cúng đó và phải thay người rải tiền hứng chịu những rủi ro, tai họa. Có người còn cho rằng nhặt tiền là tranh của với ma quỷ, cô hồn, sẽ bị chúng quấy phá.

Kiêng đốt vàng mã linh tinh

Tháng 7 là khoảng thời gian tiêu thụ lượng vàng mã lớn nhất, tuy vậy nhiều người vẫn nhắc nhau cẩn thận khi đốt, không được đốt tùy tiện vì có thể khiến ma quỷ đang lang thang khắp nơi vây lấy bạn để kiếm chác, khiến cuộc sống không được bình an.

Việc đốt vàng mã trên thực tế vừa gây tốn kém, ô nhiễm môi trường vừa tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

 

Giải mã những kiêng kỵ phổ biến trong tháng cô hồn - 1

Hình ảnh con quỷ đói trong tín ngưỡng dân gian.

Kiêng ăn vụng đồ cúng cô hồn

Trẻ con ăn vụng đồ cúng là chuyện vẫn hay xảy ra, nhưng với mâm cỗ cúng cô hồn thường được người lớn canh chừng cẩn thận đặc biệt, không để trẻ sờ đến khi chưa cúng xong. Điều này cũng xuất phát từ quan niệm cô hồn dã quỷ xuất hiện khắp nơi trong tháng 7 âm lịch, trong đó có nhiều quỷ đói. Mâm cỗ cúng chúng sinh là dành cho những đối tượng này, nếu sờ vào sẽ chọc giận ma quỷ, khiến chúng nổi giận và gây rối.

Kiêng chi khoản tiền lớn

Nhiều người, nhất là dân buôn bán, luôn kiêng xuất tiền trong ngày mùng 1 vì sợ hao tài tán lộc. Với tháng 7 âm lịch, sự kiêng cữ này kéo dài quá rằm, thậm chí hết tháng. Đương nhiên, hiếm ai sống cả tháng mà không phải chi tiền, người ta chỉ hạn chế xuất những món tiền lớn, hạn chế chi tiền trả nợ.

Thiên An(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn