(VTC News) – Mùi cống, quán chìm trong bụi, cạnh đó là đường xá đang thi công, công trình đang xây dựng… khiến nhiều quán vỉa hè trở thành địa ngục cho thượng đế.
Chỉ mới đầu hè nhưng hầu hết các quán nước vỉa hè đã bày bán la liệt khắp các con phố Hà Nội. Những loại đồ uống giải khát như trà chanh, mía – sấu đá, hoa quả dầm, các loại chè…. luôn là địa điểm “nóng” thu hút lượng khách rất lớn.
Không thiếu quán nước vỉa hè được đặt ở nơi “dễ dàng” hút bụi đường, gần những nơi công trường đang thi công, hoặc đặt ngay kề bãi rác, cống rãnh đen ngòm vì hóa chất độc hại và bốc mùi hôi thối với đủ loại rác rưởi.
Ngay trên đoạn đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng nhiều quán nước mía – sấu, chè được bán ngay bên lề vỉa hè. Trong khi đây là đoạn đường nổi tiếng bụi bẩn bởi dự án đường xá, cầu trên không đang được thi công.
“Nếu để ý sẽ thấy nhiều người vừa bịt miệng, mũi vừa uống nước vì khói bụi dày đặc. Có khi còn ngạt thở vì đường quá bụi bẩn. Nhưng nóng thế này không giải khát làm sao chịu nổi” – anh Nam, một công nhân khu keangnam cho biết.
Một quán nước mía ngay chợ Nhổn có thể nói là “đỉnh của bẩn”. Tất cả vẫn ngồi ăn uống ngon lành khi bốn bề “bao bọc” bởi rác thải. Ngồi uống có thể gửi thấy mùi cá mắm tanh, hôi quyện vào nhau ngay sát cạnh; bên kia lại là một rạch nước đen ngòm ứ đọng đã lâu, khi nắng lên thì bốc mùi khắp khu chợ. Thậm chí nước cống còn tràn lên đường khiến quán ăn, giải khát vỉa hè khu chợ càng thêm nhớp nháp, bẩn thỉu.
Hỏi mới biết người dân khu Nhổn dường như chứng kiến cái bẩn nhiều dần cũng trở thành thói quen.
Không chỉ ở những nơi ngoại thành mà ngay trên phố cũng có thể bắt gặp cảnh tượng tương tự. Có lẽ hỏi chè mít ngon mà nổi tiếng thì chỉ có ở phố Bà Triệu. Khách ùn ùn kéo đến rất đông nhưng vào ăn mới biết được ngon, rẻ nhưng không sạch.
Bên ngoài là quán “Nước mía siêu sạch”, nhưng ngay sau đó là lối đi vào rất nhớp nháp, ướt nhẹp, giấy ăn vứt tả tơi ngay tại chỗ ăn “siêu nhỏ” chỉ vài mét vuông. “ Chè ngon và hấp dẫn. Nhưng ngửi mùi xung quanh rất buồn nôn” – nhận xét của Lan, một trong nhiều khách hàng đã phản ánh quán này.
Lấy khăn lau bàn vệ sinh cốc
Hơn thế nữa, việc vệ sinh cốc uống nước cũng là một nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố của các quán nước vỉa hè.
Hầu hết tại các quán trà đá, sấu, mía… chủ quán chỉ cần một chậu nước bé là có thể “yên vị” rửa hàng trăm cái cốc trong một ngày sau khi khách đã uống. Nói là rửa nhưng chỉ cần nhúng hết tất cả vào chậu hoặc cái xô nước bé rồi lại lấy ra luôn để phục vụ khách tiếp theo.
Thậm chí chủ quán dùng khăn lau bàn để lau luôn cốc chén cho khách uống nước. Và khi dồn hàng thì xô nước đã chuyển sang màu đục, đầy váng bẩn.
Còn kiểu cốc nhựa mỏng để đựng hoa quả dầm, trà chanh chỉ dùng cho 1 lần thì giờ có thể dùng vô số lần sau khi nhúng qua 1 lượt nước. Đó là chưa kể đến việc pha chế đồ uống của các chủ quán vỉa hè với những cách thức “chết người” khi sử dụng các loại hóa chất, hương liệu có nguồn gốc xuất sứ không rõ dàng để pha chế đồ uống.
Có thể nói rằng đồ ăn, nước uống vỉa hè ngày một trở thành thảm họa cho chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chỉ mới đầu hè nhưng hầu hết các quán nước vỉa hè đã bày bán la liệt khắp các con phố Hà Nội. Những loại đồ uống giải khát như trà chanh, mía – sấu đá, hoa quả dầm, các loại chè…. luôn là địa điểm “nóng” thu hút lượng khách rất lớn.
Mới đầu hè, các quán vỉa hè HN đã đông khách |
Ngay trên đoạn đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng nhiều quán nước mía – sấu, chè được bán ngay bên lề vỉa hè. Trong khi đây là đoạn đường nổi tiếng bụi bẩn bởi dự án đường xá, cầu trên không đang được thi công.
“Nếu để ý sẽ thấy nhiều người vừa bịt miệng, mũi vừa uống nước vì khói bụi dày đặc. Có khi còn ngạt thở vì đường quá bụi bẩn. Nhưng nóng thế này không giải khát làm sao chịu nổi” – anh Nam, một công nhân khu keangnam cho biết.
Nơi rửa cốc chén, bát đũa ngay trên miệng cống |
Hỏi mới biết người dân khu Nhổn dường như chứng kiến cái bẩn nhiều dần cũng trở thành thói quen.
Không chỉ ở những nơi ngoại thành mà ngay trên phố cũng có thể bắt gặp cảnh tượng tương tự. Có lẽ hỏi chè mít ngon mà nổi tiếng thì chỉ có ở phố Bà Triệu. Khách ùn ùn kéo đến rất đông nhưng vào ăn mới biết được ngon, rẻ nhưng không sạch.
Bên ngoài là quán “Nước mía siêu sạch”, nhưng ngay sau đó là lối đi vào rất nhớp nháp, ướt nhẹp, giấy ăn vứt tả tơi ngay tại chỗ ăn “siêu nhỏ” chỉ vài mét vuông. “ Chè ngon và hấp dẫn. Nhưng ngửi mùi xung quanh rất buồn nôn” – nhận xét của Lan, một trong nhiều khách hàng đã phản ánh quán này.
Lấy khăn lau bàn vệ sinh cốc
Hơn thế nữa, việc vệ sinh cốc uống nước cũng là một nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố của các quán nước vỉa hè.
Chỉ một cốc nước nhỏ này, bà chủ quán đã tráng hàng trăm cốc nước |
Thậm chí chủ quán dùng khăn lau bàn để lau luôn cốc chén cho khách uống nước. Và khi dồn hàng thì xô nước đã chuyển sang màu đục, đầy váng bẩn.
Còn kiểu cốc nhựa mỏng để đựng hoa quả dầm, trà chanh chỉ dùng cho 1 lần thì giờ có thể dùng vô số lần sau khi nhúng qua 1 lượt nước. Đó là chưa kể đến việc pha chế đồ uống của các chủ quán vỉa hè với những cách thức “chết người” khi sử dụng các loại hóa chất, hương liệu có nguồn gốc xuất sứ không rõ dàng để pha chế đồ uống.
Có thể nói rằng đồ ăn, nước uống vỉa hè ngày một trở thành thảm họa cho chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Dưới đây là chùm ảnh các quán vỉa hè những ngày đầu nóng nực
Vừa uống nước, vừa bịt mũi |
Cốc trà chanh ngon mắt "tọa lạc" trong một khuôn viên quán bẩn thỉu |
Người dân ngồi uống nước, xung quanh nhiều bụi bặm |
Chỉ với vài thùng xốp đã có thể thành quán nước |
"Nhà máy" sản xuất nước mía ngay sát đường, dưới là rác rưởi |
Chỗ rửa cốc chén trên miệng cống "ngào ngạt" mùi hôi thối |
Mỹ Hạnh - Uyên Bùi
Bình luận