Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020 của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo Thủ tướng tình hình thực hiện trước ngày 10/3/2020, một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.
Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT gửi Thủ tướng ngày 5/3, tổng đàn lợn của cả nước đạt 24 triệu con, bằng khoảng 77% so với tổng đàn heo trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi (31 triệu con vào tháng 12-2018).
Trong hai tháng đầu năm, Việt Nam nhập gần 14.000 tấn thịt lợn, tăng 150% so với cùng kì năm 2019. Cụ thể, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018 là 239.000 tấn). Năm 2020, tính đến ngày 29/2, tổng số lượng thịt nhập khẩu là 65.865 tấn.
Thống kê cho thấy, 2 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt lợn đạt hơn 13.816 tấn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu từ Canada: 33,06%, Đức: 25,4%, Brazil: 16,10%, Ba Lan: 15,81% và Mỹ: 7,78%.
Theo ghi nhận của VTC News, sau khi giảm được khoảng 2 tuần, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh miền Bắc bất ngờ tăng lên gần 90.000 đồng/kg, quay lại đỉnh cao trước Tết.
Bình luận