Giá Bitcoin hôm nay 23/12: Giảm nhẹ, thị trường tiền ảo trầm lắng

Thị trườngThứ Năm, 22/12/2022 20:00:00 +07:00
(VTC News) -

Giá Bitcoin giảm nhẹ trong khi các tiền ảo vốn hoá nhỏ hơn phân hoá mạnh, nhưng sắc đỏ vẫn chiếm đa số.

Giá Bitcoin hôm nay: Giảm nhẹ về 16.849 USD

Giá Bitcoin hôm nay giảm nhẹ trong bối cảnh một trong những công ty đào tiền ảo niêm yết lớn nhất tại Mỹ, Core Scientific, nộp đơn xin phá sản.

Giá Bitcoin hôm nay 23/12: Giảm nhẹ, thị trường tiền ảo trầm lắng - 1

Bitcoin lại giảm nhẹ khiến thị trường đi lùi.

Core Scientific đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Texas, nơi mà công ty đặt trụ sở, vào ngày 21/12. Công ty cho biết họ đã lên kế hoạch để duy trì hoạt động và “đào” bitcoin, đồng thời đàm phán về thoả thuận tái cấu trúc với những bên cho vay và chủ nợ.

Đơn vị này cho biết nguyên nhân phá sản là hiệu quả hoạt động giảm sút và thanh khoản bị ảnh hưởng do giá bitcoin giảm trong thời gian dài, chi phí điện tăng, và một số khách hàng thuê máy chủ của họ không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Core Scientific cũng bị ảnh hưởng khi nền tảng cho vay tiền ảo Celsius Network phá sản. Hai công ty này đã vướng vào tranh chấp về dịch vụ lưu trữ mà Core Scientific cung cấp cho Celsius. Điều này cũng khiến tình hình tài chính của công ty “đào” bitcoin trên trở nên căng thẳng hơn.

Trước khi Core Scientific phá sản, thị trường tiền ảo đã rơi vào khủng hoảng, khi hàng loạt tiền mã hoá lao dốc, niềm tin nhà đầu tư sa sút, giao dịch èo uột. Một số ý kiến cho rằng việc Bitcoin chưa thể vượt mức 17.000 USD sẽ khiến tiền ảo hàng đầu này có nguy cơ giảm về 15.000 USD.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin

Trên sàn Coindesk, lúc 16h ngày 22/12, giá Bitcoin giao dịch ở mức 16.849 USD, giảm nhẹ 0,2%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 16.737 - 16.907 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Trên CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 14 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 324,4 tỷ USD.

Nhóm 10 tiền ảo hàng đầu hôm nay phân hoá khá mạnh, một số tăng nhẹ nhưng không quá 1%. 

Điều này khiến tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử ghi nhận mức giảm 0,1% và đứng mức 810 tỷ USD.

Dự báo giá Bitcoin    

Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán rằng giá Bitcoin có thể sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. "Trong những tuần tới, giá Bitcoin có thể tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 11, khoảng 15.600 USD. Dự kiến, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tạo "đáy" mới ở vùng hỗ trợ gần 13.900 USD", Katie Stockton, người sáng lập Fairlead Strategies LLC, cho biết.

Nhà giao dịch và nhà phân tích tiền ảo nổi tiếng Rekt Capital cho rằng mức giá 17.150 USD/BTC là mức quan trọng cần thu hồi để tránh đà giảm thêm trong thời gian tới. "Nếu Bitcoin tiếp tục từ chối mức kháng cự 17.150 USD thì giá có thể giảm tới 20% trong những tuần tới", Rekt Capital  dự báo và cho rằng vẫn còn thời gian để Bitcoin đóng hàng tháng trên mức 17.150 USD.

Bitcoin và thị trường tiền ảo nói chung đang "sa lầy" tại vùng giá 16.000 - 17.000 USD trước hàng loạt tin xấu. Kể từ khi FTX gặp khủng hoảng, nhà đầu tư ngày càng ít ưu tiên lưu trữ tài sản trên các sàn giao dịch. Nhà đầu tư cá nhân cũng ngày càng có tâm lý e ngại trước thông tin nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn còn phải chịu thiệt hại nặng nề mỗi khi có biến cố trên thị trường tiền số. 

Đa số nhà đầu tư lo sợ tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Ngày càng có nhiều nghi ngại xoay quanh sức khỏe của các công ty trong ngành công nghiệp tiền mã hóa như Genesis và BlockFi. Tình trạng bán tháo khiến một số công ty phải dừng giao dịch, thậm chí chuẩn bị hồ sơ phá sản. 

Eric Robertsen, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered, cho rằng ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Tuy nhiên, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Chuyên gia Michael Saylor đến từ MicroStrategy nhận định, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD trong bốn năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.

Tương tự, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong đợt tăng giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa. Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 - 25.000 USD.

TechDev, một chuyên gia phân tích cho biết, chưa một ai từng nói rằng kiếm tiền và nắm giữ Bitcoin trong dài hạn là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất chỉ dành cho những người kiên trì, đủ để không nản lòng trước các sự biến động của thị trường như hiện nay.

Một trong những công ty có niềm tin mãnh liệt vào tiền điện tử, Microstrategy tiết lộ đã mua thêm 1.434 đồng Bitcoin (trị giá khoảng 82,4 triệu USD) với giá trung bình khoảng 57.477 USD/BTC trong khoảng thời gian từ ngày 29/11 - 8/12.

Tính đến ngày 9/12, Microstrategy đang nắm giữ khoảng 122.478 đồng Bitcoin với mức giá trung bình 29.861 USD/BTC, nếu tính theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, số lượng Bitcoin này có giá trị gần 6 tỷ USD.

Song song đó, giới phân tích cũng cho rằng các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Ông Eric Robertsen, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống 5.000 USD trong năm 2023, do những biến động phức tạp của thị trường. Lợi suất sụt giảm cùng với việc bán tháo Bitcoin khiến giá đồng tiền này giảm tốc. Ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.

Trước đó, nhà đầu tư tên tuổi Tim Draper - người sáng lập Draper Associates - cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 250.000 USD vào giữa năm 2023 bất chấp những thách thức hiện tại của ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Hoà Bình
Bình luận
vtcnews.vn