Giá bán lẻ điện bình quân tăng tối đa 2.444 đồng/kWh

Thị trườngThứ Hai, 06/02/2023 15:16:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định của Thủ tướng ban hành khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, có hiệu lực từ ngày 3/2.

Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) như sau: Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Giá bán lẻ điện bình quân tăng tối đa 2.444 đồng/kWh - 1

Khung giá bán lẻ điện bình quân mới được áp dụng từ 3/2. (Ảnh minh họa: EVN)

Khi có biến độ lớn về các thông số tính toán khung giá, chi phí sản xuất kinh doanh điện và yêu cầu phân bổ các khoản chi phí chưa được tính vào giá bán lẻ điện bình quân, Bộ Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tính toán, điều chỉnh khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm theo dõi, báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính khi có biến động lớn về các thông số tính toán khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, chi phí sản xuất kinh doanh điện và cần phân bổ các khoản chi phí chưa được tính vào giá bán lẻ điện bình quân.

Bộ Công Thương mới đã có văn bản thúc giục EVN sớm quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện 2022, báo cáo tài chính của công ty mẹ và các đơn vị thành viên, cũng như làm việc với các đơn vị kiểm toán độc lập kiểm toán. Trên các cơ sở này, Bộ Công Thương sẽ công bố kết quả kiểm tra chi phí và tính toán phương án giá điện năm nay. Năm ngoái EVN ước lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng và mới đây đã đề xuất tăng giá bán lẻ điện. Bộ Công Thương cho biết đang rà soát và sẽ có lộ trình tăng hợp lý.

Hiện EVN cũng đang trong quá trình xây dựng báo cáo về phương án giá điện năm 2023 tại quyết định số 24, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Hiện giá điện bán lẻ bình quân của Việt Nam là 1.864,44 đồng một kWh (tương đương 0,08 USD/kWh). 

Hòa Bình
Bình luận
vtcnews.vn