Ghi nhận mức nhiệt 38 độ C, Bắc Cực trải qua đợt nắng nóng lịch sử

Khám pháThứ Ba, 23/06/2020 16:52:25 +07:00
(VTC News) -

Nhiệt độ đáng báo động thiêu đốt Siberia hôm 20/6 khi thị trấn Verkhoyansk ghi nhận mức nhiệt lên tới 38 độ C, cao hơn gần 18 độ C so với mức nhiệt trung bình.

Đây là mức nhiệt nóng nhất từng được ghi nhận ở Siberia và cũng là nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở phía bắc Vòng Bắc Cực. 

Verkhoyansk cách thủ đô Matxcơva khoảng 4.800km về phía Đông, được biết đến là một trong những nơi lạnh nhất thế giới. 

Tháng 11/2019, thị trấn này ghi nhận mức nhiệt xuống tới -55 độ C.

Ghi nhận mức nhiệt 38 độ C, Bắc Cực trải qua đợt nắng nóng lịch sử  - 1

Bản đồ thời tiết cho thấy mức nhiệt được ghi nhận ở Siberia hôm 22/6. 

Trên thực tế, Bắc Cực từng ghi nhận mức nhiệt lên tới 37,7 độ C tại thị trấn năm 1915 Prospect Creek, Alaska và một thị trấn ở phía Nam nước Nga năm 2010. Verkhoyansk cũng có thời điểm ghi nhận nhiệt độ gần 38 độ C. 

Nhiều khu vực khác của Siberia trong vài tuần gần đây đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Nguyên nhân là do luồng khí áp cao đang che phủ khu vực. Khi hiện tượng này xảy ra, không khí bị ép và chìm xuống, đẩy nhiệt độ ấm xuống bề mặt. 

"Luồng áp suất cao cũng ngăn các đám mây hình thành, do đó ánh nắng sẽ chiếu trực tiếp xuống mà không bị mây cản trở", Brian Brettschneider - nhà nghiên cứu khí hậu tại Đại học Alaska Fairbanks cho hay. 

Ở phía tây Siberia, nhiệt độ trung bình tháng 5 vừa qua ở khu vực này cao hơn 5 độ C so với mức trung bình.

"Đây chắc chắn là dấu hiệu đáng báo động. Nhưng không chỉ tháng 5 ở Siberia ấm lên bất thường, cả mùa đông và mùa xuân đều có những đợt nhiệt độ không khí bề mặt cao hơn mức trung bình”, Freja Vamborg, nhà khoa học cao cấp tại Dịch vụ Thay đổi Khí hậu Copernicus cho hay. 

Các sự kiện cực đoan về thời tiết trong những năm gần đây được cho là hệ quả của thời tiết tự nhiên cùng sự biến đổi khí hậu do con người gây ra. Các nhà khí tượng dự báo đợt nắng nóng này ở Siberia sẽ còn duy trì trong ít nhất là tuần tới. 

Song Hy(Nguồn: CBS News)
Bình luận
vtcnews.vn