GĐ Sở LĐTBXH TP.HCM: Nhiều người dân bị ảnh hưởng nên không tránh khỏi sai sót

Tin nhanh 24hThứ Ba, 19/10/2021 12:48:18 +07:00
(VTC News) -

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM, do nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên trong quá trình triển khai hỗ trợ không tránh khỏi sai sót.

Sáng 19/10, kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X bước sang ngày làm việc thứ 2, các đại biểu thảo luận tại hội trường về các nội dung trọng tâm.

Tại kỳ họp, một số đại biểu hỏi về vấn đề hỗ trợ cho người dân khó khăn trong đại dịch. 

Trả lời các ý kiến của đại biểu, Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết, vừa qua TP đã kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Cụ thể, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết 09 với gói hỗ trợ đợt 1 cho hơn 500.000 người (hơn 833 triệu đồng) gồm lao động tự do, lao động bị mất việc không hưởng lương, thương nhân tại các chợ truyền thống. 

GĐ Sở LĐTBXH TP.HCM: Nhiều người dân bị ảnh hưởng nên không tránh khỏi sai sót - 1

Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM Lê Minh Tấn.

Trong đợt 2 TP đã chi hỗ trợ cho hơn 1,9 triệu đối tượng với hơn 3.000 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 99,8% theo danh sách được quận, huyện và TP Thủ Đức phê duyệt. 

Gói hỗ trợ lần thứ 3 đến nay đã chi hỗ trợ hơn 5,1 triệu người, đạt tỉ lệ 79%. "Số còn lại phấn đấu hết ngày 22/10 cơ bản hoàn thành. Như vậy tổng cộng chi 3 đợt là 7,7 triệu người trên 9.000 tỷ đồng", ông Tấn nói.

Theo ông Tấn, đợt dịch làm nhiều người dân bị ảnh hưởng, do đó không khỏi tránh sai sót phải xem xét bổ sung trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ.

“Đây là chính sách đặc thù riêng của TP trợ giúp cho người dân trong lúc gặp khó khăn, đói khổ do dịch bệnh kéo dài, chứ không phải chế độ định mức mọi người phải có”, ông Tấn khẳng định.

Cũng tại Kỳ họp, đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú nhìn nhận, dịch COVID-19 là đại dịch mà chúng ta chưa từng gặp nên khó khăn chồng khó khăn, kinh nghiệm xử lý cũng hoàn toàn chưa có.

Đại biểu Tú cho rằng, người dân đang mong chờ thành phố nhìn ra những nguyên nhân, hạn chế đó bởi đại dịch có thể chưa ngừng lại hoặc có thể tạm dừng hôm nay và bùng lên vào ngày mai.

Việc tìm ra được nguyên nhân, xử lý những hạn chế đó là điều tất cả chúng ta ngồi đây trăn trở. Tại sao chúng ta vẫn còn bỏ sót những người dân chưa được hỗ trợ? Tại sao còn cán bộ quá áp lực xin nghỉ việc? Tại sao có người dân chọn thành phố là nơi kiếm sống như quê hương thứ hai nhưng phải rời bỏ thành phố ra đi, đó là điều rất đau lòng”, đại biểu Tú chia sẻ và mong các đại biểu cùng tìm ra nguyên nhân giải pháp, để giúp người dân an tâm ổn định cuộc sống.

Giám đốc sở LĐTBXH thông tin, hiện tại thành phố có gần 2.000 trẻ mồ côi cha, mẹ. Trong đó, 227 trẻ là con của sản phụ mắc COVID-19; 48 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, người nuôi dưỡng và 1.805 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ; 381 người cao tuổi sống neo đơn do mất con, mất người trực tiếp nuôi dưỡng.

Ông Tấn cho biết đã tham mưu trình UBND TP.HCM chương trình huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn và trẻ mồ côi do COVID-19 với 9 chính sách cụ thể.

Đó là chăm sóc sức khỏe tinh thần, tư vấn tâm lý; sức khỏe thể chất, hỗ trợ sữa, dinh dưỡng, lương thực, thực phẩm; hỗ trợ nơi ở và đồ dùng; giáo dục, đỡ đầu học tập đến năm 18 tuổi; định hướng nghề nghiệp và học nghề; kỹ năng sống; bảo vệ pháp lý, kế thừa tài sản của người cao tuổi, trẻ em, sổ tiết kiệm, nhà, đất, xe và tài sản có giá trị khác; nhận nuôi dưỡng người neo đơn; thực hiện các hình thức chăm sóc thay thế.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn