Đại biểu HĐND TP.HCM đề xuất có ngày tưởng niệm người qua đời vì COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Ba, 19/10/2021 11:25:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều đại biểu HĐND TP.HCM đề xuất có ngày tưởng niệm, lễ cầu siêu cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, người dân đã qua đời trong các đợt bùng phát dịch COVID-19.

Ngày 19/10, kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X tiếp tục với phiên thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và đề xuất các giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021.

Trước khi bước vào thảo luận, bà Đỗ Thị Minh Quân, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP.HCM, đã báo cáo tổng hợp ý kiến phát biểu của đại biểu HĐND TP tại các tổ thảo luận buổi chiều 18/10.

Theo đó, hầu hết các đại biểu thống nhất đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021. Đa số các đại biểu đồng tình về nhận định TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và thành phố cần tập trung khắc phục những tổn thương nặng nề về mặt kinh tế, xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đại biểu HĐND TP.HCM đề xuất có ngày tưởng niệm người qua đời vì COVID-19 - 1

Toàn cảnh phiên thảo luận hội trường của kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khoá X, sáng 19/10.

Đặc biệt, một số ý kiến đại biểu đề xuất có hình thức tưởng niệm (ngày tưởng niệm), lễ cầu siêu cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, người dân đã tử vong trong các đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua.

Các đại biểu cũng nêu ý kiến, TP.HCM cần đánh giá lại tuyến y tế cơ sở. Từ đó TP.HCM có đề án, giải pháp củng cố toàn diện, kiện toàn tổ chức bộ máy phải đi đôi với bổ sung nguồn nhân lực và đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc của nhân viên y tế.

Đồng thời, có chính sách đãi ngộ tốt hơn cho đội ngũ y tế, thu hút nhân tài về phục vụ bộ máy y tế cơ sở. Đề xuất TP.HCM cần phối hợp với các tỉnh tạo điều kiện tiêm vaccine mũi 2 cho lực lượng lao động quay trở lại thành phố làm việc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Liên quan đến nguồn lao động, bà Quân cho biết, các đại biểu đề nghị TP.HCM rà soát người lao động có nhu cầu quay lại và tổ chức kết nối với doanh nghiệp, động viên người lao động trở lại TP làm việc. Đánh giá tác động xã hội về nguồn lực lao động của TP, xây dựng cơ sở dữ liệu lao động ngoại tỉnh, phối hợp với doanh nghiệp xây dựng khu lưu trú công nhân, ổn định tâm lý người lao động.

Cần có trung tâm y tế riêng phục vụ người lao động không có BHYT; hỗ trợ doanh nghiệp về chi phí đào tạo người lao động”, bà Quân nói.

Các đại biểu HĐND cũng đề nghị cần chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư xây dựng, khai thác nhà trọ cho công nhân thuê để góp phần nâng cao đời sống của người dân, từ đó dễ vận động họ quản lý theo định hướng của cơ quan Nhà nước, giảm áp lực cho doanh nghiệp về việc lo chỗ ở cho người lao động.

Về giáo dục, một số đại biểu đề nghị ngành giáo dục cần đẩy mạnh các nội dung hỗ trợ học trực tuyến. Tình hình học trực tuyến gây nhiều áp lực cho học sinh và phụ huynh, đại biểu đề nghị cần giảm tải để học sinh không bị áp lực quá nhiều, có kế hoạch củng cố kiến thức cho học sinh sau thời gian học trực tuyến.

Đại biểu HĐND TP.HCM cũng đề nghị TP cần chuẩn bị kế hoạch chăm lo Tết cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi vì dịch COVID-19; quản lý, ngăn chặn tình trạng chăn dắt trẻ em xin ăn hiện nay.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn