FBI thẩm vấn hai cố vấn cao cấp của cựu Tổng thống Trump

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/08/2022 08:31:00 +07:00
(VTC News) -

Theo New York Times, đây là các cố vấn cao cấp nhất của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị thẩm vấn kể từ khi ông rời Nhà Trắng.

The New York Times dẫn các nguồn tin riêng cho biết cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và cấp phó Patrick F. Philbin dưới thời Tổng thống Donald Trump đã bị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) triệu tập để thẩm vấn về một số tài liệu nhạy cảm được cất giữ tại tư dinh của ông Trump ở Florida.

Đây là hai nhân vật cấp cao và thân cận nhất của cựu tổng thống bị FBI thẩm vấn trong vụ việc, theo New York Times. Hiện cả hai nhân vật này vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin đã làm việc với FBI.

Việc FBI mở rộng điều tra sang các cố vấn thân cận của ông Trump là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Bộ Tư pháp Mỹ đối với cuộc điều tra về các tài liệu được coi là tối mật ông Trump mang theo khi rời Nhà Trắng.

FBI thẩm vấn hai cố vấn cao cấp của cựu Tổng thống Trump - 1

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone (bên trái) và cấp phó Patrick F. Philbin,hai nhân vật cấp cao và thân cận nhất của cựu Tổng thống Trump bị FBI thẩm vấn gần đây. (Ảnh: Gray DC)

Cũng theo nguồn tin của New York Times, Philbin bị FBI thẩm vấn vào đầu năm nay, cơ quan này muốn làm rõ việc tại sao 15 hộp tài liệu mật đã được phân loại trước đó có thể cùng ông Trump rời Nhà Trắng và đến Mar-a-Lago. Về phần cố vấn Cipollone không rõ ông này bị FBI triệu tập khi nào.

Ông Cipollone và ông Philbin là hai trong số các đại diện của ông Trump được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia trước khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào tháng 1/2021. Một nhân vật khác cũng nằm trong “tầm ngắm” của FBI là Mark Meadows, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng.

Sau tháng 1/2021, các quan chức của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã nhiều lần đề nghị các cố vấn của ông Trump giao lại các tài liệu mật ở Nhà Trắng theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống nhưng không thu được kết quả.

Về phần mình ông Philbin cho biết đã cố gắng giúp Cơ quan Lưu trữ Quốc gia lấy lại các tài liệu này, tuy nhiên ông Trump đã từ chối tuân theo các yêu cầu của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, New York Times dẫn các nguồn tin riêng cho biết.

"Nó không phải của họ, nó là của tôi", một số cố vấn cho biết ông Trump đã nói với họ như vậy khi được yêu cầu trả lại các tài liệu mật của Nhà Trắng.

Ngày 8/8, FBI đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại Palm Beach, Florida, để điều tra xem ông Trump có mang các tài liệu lưu trữ quốc gia về nhà riêng hay không. Sau vụ khám xét cơ quan này đã thu hồi một số tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật" mà theo quy định là chỉ được lưu trữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ vì nếu bị rò rỉ có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, thông tin về lệnh khám xét vốn được cho là có thể chứa các cáo buộc dẫn đến quyết định khám nhà của ông Trump vẫn được giữ kín.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15/8 đã phản đối việc công khai những bằng chứng dẫn đến lệnh khám xét nhà của ông Trump.

Trà Khánh(Nguồn: The New York Times)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp