Đường giao thông 'phù phép' cho cá nhân sở hữu: Chuyển đơn đến Sở TN&MT TP.HCM

Bạn đọcThứ Hai, 17/08/2020 12:29:49 +07:00
(VTC News) -

Ban Tiếp công dân TP.HCM vừa chuyển đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Hiền về các vướng mắc tại huyện Nhà Bè đến Sở TNMT TP.HCM giải quyết.

Liên quan đến khiếu nại của ông Phạm Văn Hiền (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) về những vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và chuyển đổi mục đích sử dụng của đường giao thông công cộng trên địa bàn huyện Nhà Bè (TP.HCM), mới đây, Ban Tiếp công dân TP.HCM vừa chuyển nội dung đơn khiếu nại của ông Hiền đến Sở TNMT để giải quyết theo thẩm quyền.

Cụ thể, thông báo ngày 24/7/2020 của Ban Tiếp Công dân TP.HCM cho biết, cơ quan đã tiếp nhận được đơn khiếu nại của ông Hiền khiếu nại đối với Quyết định số 903/QĐ-UBND ngày 26/6/2020 của Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè về giải quyết khiếu nại liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở cho ông Phan Thái Bình Dương (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Đường giao thông 'phù phép' cho cá nhân sở hữu: Chuyển đơn đến Sở TN&MT TP.HCM  - 1

Căn nhà số 371/32A (đường Phạm Hữu Lầu, Ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) với tổng diện tích 920m2 đất ở của ông Phạm Văn Hiền.

“Căn cứ quy định tại Điều 11 về Quy trình giải quyết khiếu nại trên địa bàn TP.HCM, Ban Tiếp công dân TP chuyển đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Hiền đến Sở TNMT xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”, phiếu chuyển của Ban Tiếp công dân TP.HCM ghi rõ.

Trước đó, theo đơn khiếu nại của ông Hiền gửi đến VTC News, tháng 4/2019, ông Hiền mua căn nhà số 371/32A (đường Phạm Hữu Lầu, Ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) với tổng diện tích 920m2 đất ở (phần diện tích này đã được UBND huyện Nhà Bè cấp GCNQSDĐ cho chủ cũ vào năm 2010).

Thời điểm ông Hiền thực hiện các thủ tục sang tên đất thì được biết đường giao thông hiện hữu đi vào phần đất của ông Hiền rộng 1,8m (có trước năm 1975), sau đó con đường đã được cơi nới lên 6m, hiện là đường bê tông.

Nhưng trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản nói trên, ông Hiền phát hiện phần diện tích đường giao thông hiện hữu đã được UBND huyện Nhà Bè cấp GCNQSDĐ cho ông Phan Thái Bình Dương (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) vào năm 2014.

Như vậy, đường giao thông hiện hữu là lối đi duy nhất để vào được mảnh đất của ông Hiền đã được UBND huyện Nhà Bè cấp cho cá nhân khác sở hữu, bịt lối đi chung.

Ông Hiền cũng phản ánh, việc cấp GCNQSDĐ phần đường giao thông cho cá nhân ông Phan Thái Bình Dương khiến diện tích bất động sản của ông Hiền bị xê dịch. Phần đất của ông Phan Thái Bình Dương chồng lấn lên phần đất của ông Hiền, và đẩy lùi phần đất của ông Hiền ra phía sau.

Đường giao thông 'phù phép' cho cá nhân sở hữu: Chuyển đơn đến Sở TN&MT TP.HCM  - 2

Hẻm đất (khoanh đỏ) là lối đi vào phần đất của ông Hiền được thể hiện ở Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hình trái), nay được cấp cho cá nhân ông Phan Thái Bình Dương sở hữu (hình phải).

Đáng nói, những sự thay đổi trên đều do UBND huyện Nhà Bè quyết định, không có thông báo cho cá nhân ông Hiền cũng như chủ sở hữu cũ biết. Bức xúc trước sự việc trên, ông Hiền nhiều lần tìm đến UBND huyện Nhà Bè để yêu cầu làm rõ.

Sau nhiều lần phản ánh và mong muốn được đối thoại với lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, ngày 20/3, UBND huyện Nhà Bè mời ông Hiền đến trụ sở làm việc. Buổi làm việc do ông Hoàng Tùng – Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè chủ trì, cùng sự tham gia của các phòng, ban liên quan.

Trả lời tại buổi làm việc, đại diện Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Nhà Bè cho rằng, vẫn có thể cấp GCNQSDĐ cho ông Hiền nhưng không có đường vào.

“Trường hợp này vẫn có thể thực hiện chuyển nhượng, tuy nhiên ông Phạm Văn Hiền phải cam kết tự chịu trách nhiệm về lối đi, không tranh chấp khiếu nại về sau”, đại diện Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Nhà Bè nói.

Cho rằng câu trả lời của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Nhà Bè là thiếu trách nhiệm, ông Hiền tiếp tục phản đối và yêu cầu được thông tin cụ thể, chính xác.

“Tôi không đồng ý, vì trước khi tôi mua nhà xem giấy tờ thì có thể hiện đường giao thông công cộng 1,8m đi vào, song giờ lại đem cấp cho người khác rồi bảo sẽ cấp sổ cho tôi mà không có đường vào. Như thế này thì quá vô lý, không có đường đi vào thì trước tôi đâu mua đất để làm gì”, ông Hiền bức xúc.

Đến ngày 26/6, UBND huyện Nhà Bè có Quyết định số 903/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Văn Hiền.

Tại Quyết định này, UBND huyện Nhà Bè cho biết không công nhận nội dung khiếu nại của ông Hiền. Nếu ông Hiền không đồng ý với Quyết định nói trên thì có thể khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP.HCM hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Đường giao thông 'phù phép' cho cá nhân sở hữu: Chuyển đơn đến Sở TN&MT TP.HCM  - 3

Phần hẻm đất, nay là hẻm bê tông hiện hữu đi vào phần đất của ông Phạm Văn Hiền.

Trả lời PV VTC News về sự việc này, luật sư Nguyễn Hữu Tiếng (Công ty Luật TNHH Danh Tiếng, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, ngày 20/3/2020 UBND huyện Nhà Bè cùng sự tham gia của các phòng, ban liên quan, trong đó có Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Nhà Bè để thực hiện nghĩa vụ tiếp công dân.

Tuy nhiên, buổi làm việc vẫn không giải quyết được vấn đề là tại sao phần đất giao thông hiện hữu đi vào phần đất của ông Hiền lại được cấp cho cá nhân khác sử dụng, đồng thời phần đất này làm bít lối đi vào phần đất của ông Hiền.

Hồ sơ liên quan đến việc xác định ranh giới thửa đất lân cận, cấp GCNQSĐ cho ông Phan Thái Bình Dương (theo quy định tại điều 12 Thông tư số: 55/2013/TT-BTNMT ngày 30/12/2013 của Bộ tài nguyên - Môi trường), các cơ quan chức năng huyện Nhà Bè giải quyết hậu quả như thế nào để bảo đảm quyền lợi ích cho ông Hiền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Việc UBND huyện Nhà Bè không giải quyết thỏa đáng được quyền lợi cho ông Hiền thì ông Hiền có thể tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP.HCM giải quyết lần hai là đúng theo quy định.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn