Sầu riêng là loại trái cây nổi tiếng, thơm ngon và được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được sầu riêng. Vậy, ai không nên ăn sầu riêng?
Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, sầu riêng được biết đến là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”. Mặc dù hương vị của sầu riêng khá nặng và nồng, nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác.
Sầu riêng là loại trái cây rất bổ dưỡng, giàu vitamin, chất xơ cùng với các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Trong 243 gram sầu riêng sẽ cung cấp:
- Calo: 357
- Chất xơ: 9 gram
- Carb: 66 gram
- Chất béo: 13 gram
- Protein: 4 gram
- Vitamin B6: 38% của DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
- Vitamin C: 80% của DV
- Thiamine: 61% của DV
- Kali: 30% của DV
- Mangan: 39% của DV
- Riboflavin: 29% của DV
- Folate: 22% của DV
- Niacin: 13% của DV
- Đồng: 25% của DV
- Magiê: 18% của DV
Sầu riêng tuy tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp ăn loại quả này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn sầu riêng.
Ai không nên ăn sầu riêng?
Người có cơ địa nóng
Báo Lao động dẫn nguồn trang Sohu cho biết, do sầu riêng có tính nóng và khô nên nếu ăn sầu riêng quá nhiều sẽ khiến tình trạng nóng trong và xuất hiện các triệu chứng như ngộ độc, do đó người có thể trạng nóng không được ăn sầu riêng.
Bệnh nhân tăng đường huyết
Ngoài ra theo số liệu thống kê, hàm lượng đường trong sầu riêng rất cao, khoảng 13%, lượng đường gấp 5 lần dưa hấu. Đường trong trái cây dễ dàng chuyển hóa thành glucose, lượng đường dư thừa tiêu thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường nên tránh.
Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da
Sầu riêng là loại trái cây có tác dụng đại bổ, tính nóng. Vì thế mà những người đang gặp vấn đề về da rất kiêng kỵ, ăn sầu riêng sẽ khiến các vết mẩn đỏ trên da thêm nghiêm trọng, nên cần chú ý.
Bệnh nhân tim mạch và mạch máu não
Tất cả những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não đều không thích hợp ăn sầu riêng, vì sầu riêng sẽ gây tắc nghẽn mao mạch, trường hợp nặng có thể gây vỡ mạch máu, đột quỵ và các hiện tượng khác nên nhóm bệnh nhân này không nên ăn.
Bệnh nhân u nang buồng trứng
Ăn sầu riêng là điều cấm kỵ đối với bệnh nhân u nang buồng trứng, vì tính nóng và chất dinh dưỡng của sầu riêng dễ khiến u nang buồng trứng tiếp tục phát triển, từ đó chèn ép các bộ phận khác của buồng trứng, gây chảy máu hoặc thậm chí là xoắn u nang, ảnh hưởng đến tính mạng.
Bệnh nhân mắc bệnh thận
Hàm lượng kali trong sầu riêng cao và kali trong cơ thể thường được đào thải qua nước tiểu. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê tay chân. Vì vậy, sầu riêng không thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh thận.
Những điều cần lưu ý khi ăn sầu riêng
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi sử dụng sầu riêng kết hợp với uống rượu có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Bởi vì trong sầu riêng có chứa các hợp chất tương tự như lưu huỳnh có thể ngăn rượu được chuyển hóa hoàn toàn, từ đó khiến mức nồng độ cồn trong máu bị tăng cao, gây ra các tình trạng như buồn nôn, nôn mửa, hoặc tim đập nhanh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh uống rượu và ăn sầu riêng cùng một lúc.
Ngoài ra, ăn sầu riêng cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng, vấn đề ở dạ dày, tiêu chảy, hoặc đầy hơi. Hạt sầu riêng có thể gây khó thở đối với một số người.
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, nên hạn chế ăn sầu riêng, bởi vì nó có chứa 13 gram chất béo và 357 calo có thể làm tăng cân.
Bình luận