Dùng thuốc giảm cân cấp tốc để dự cưới con gái, người phụ nữ chết thương tâm

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 08/11/2023 10:52:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Trish dùng thuốc giảm cân Ozempic để mặc vừa chiếc váy yêu thích trong đám cưới con gái; nhưng hôn lễ chưa diễn ra thì người phụ nữ này đã tử vong.

Bà Trish Webster (56 tuổi, Australia) được kê đơn thuốc Ozempic để giảm cân với hy vọng mặc vừa chiếc váy mình yêu thích trong đám cưới của con gái.

Ozempic là loại thuốc được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt, có thể dùng cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó là loại thuốc giảm cân được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Đây là loại thuốc mô phỏng loại hormone tự nhiên GLP-1, làm chậm quá trình di chuyển thức ăn qua dạ dày và ruột, khiến người dùng thuốc cảm thấy no lâu hơn. Tuy nhiên, việc thức ăn tiêu hóa  chậm có thể gây tắc nghẽn đường ruột. FDA từng nhận được rất nhiều báo cáo về tình trạng này ở những người dùng Ozempic.

Bà Trish Webster đã dùng Ozempic cùng với thuốc tiêm theo đơn Saxenda và đã giảm 16kg trong 5 tháng. Mặc dù vóc dáng thon gọn nhanh chóng khi dùng thuốc nhưng bà lại gặp phải tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe. 

Ngày 16/1/2023, chỉ vài tháng trước đám cưới của con gái, chồng của Webster nhìn thấy bà bất tỉnh với dòng chất lỏng màu nâu rỉ ra từ miệng.

Ông kể lại: “Khi thấy vợ ngất đi, có dịch màu nâu chảy ra từ miệng và không còn thở, tôi lập tức thực hiện hô hấp nhân tạo".

Bà Webster qua đời ngay đêm hôm đó. Nguyên nhân cái chết được bác sỹ xác định là bệnh đường tiêu hóa cấp tính.

Bà Trish Webster qua đời sau khi dùng thuốc giảm cân để mặc đẹp. (Ảnh: NYP)

Bà Trish Webster qua đời sau khi dùng thuốc giảm cân để mặc đẹp. (Ảnh: NYP)

10 tháng sau khi vợ qua đời, người chồng đau buồn chia sẻ với truyền thông: “Nếu tôi biết điều tồi tệ đó sẽ xảy ra thì đã không cho bà ấy dùng loại thuốc ấy. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó lại đáng sợ đến vậy".

Nhà sản xuất Ozempic - công ty Novo Nordisk, cho biết họ chỉ nhận được báo cáo về chứng tắc ruột sau khi thuốc được tung ra thị trường. Cả Novo Nordisk và Eli Lilly Company (công ty sản xuất thuốc giảm cân Mounjaro) đều đang bị kiện ở Mỹ vì các loại thuốc giảm cân của họ bị cho là có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về đường tiêu hóa. Tác hại thường gặp nhất là rối loạn nhu động ruột hoặc liệt dạ dày, có thể dẫn đến tử vong.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng Ozempic và các loại thuốc tương tự chưa được bán trên thị trường đủ lâu để có thể nghiên cứu tác dụng lâu dài.

Nhật Thùy(Nguồn: NYP)
Bình luận
vtcnews.vn