Dữ liệu chuỗi gen COVID-19 từ Vũ Hán bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 25/06/2021 08:14:04 +07:00
(VTC News) -

Năm ngoái, dữ liệu về chuỗi gen từ các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu di truyền trực tuyến của chính phủ Mỹ.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) xác nhận nhân viên của họ đã xóa một số dữ liệu chuỗi gen của COVID-19 vào tháng 6/2020, chỉ ba tháng sau khi chúng được tải lên cơ sở dữ liệu di truyền trực tuyến do chính phủ Mỹ điều hành.

Quy định của cơ sở dữ liệu di truyền trực tuyến cho phép các nhà khoa học đã gửi dữ liệu được yêu cầu rút lai nội dung của họ. Nhà khoa học đã yêu cầu NIH xóa các dữ liệu chuỗi gen của COVID-19 cho biết các thông tin về chuỗi gen đã được cập nhật và đang được gửi đến một cơ sở dữ liệu khác, vì vậy dữ liệu cũ cần được loại bỏ để tránh mâu thuẫn.

Dữ liệu chuỗi gen COVID-19 từ Vũ Hán bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Mỹ - 1

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) xác nhận nhân viên của họ đã xóa một số dữ liệu chuỗi gen của COVID-19 vào tháng 6/2020. (Ảnh: IANS)

Thông báo của NIH được đưa ra sau khi nhà virus học Jesse Bloom của trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson tại Seattle cho biết ông đã khôi phục được 13 chuỗi gen của virus SARS-CoV-2 ở những ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán. Đây chính là các chuỗi gen bị xóa năm ngoái.

Không có lý do khoa học chính đáng nào cho việc xóa bỏ các dữ liệu này... Vì vậy, có vẻ như thông tin về các chuỗi gen đã bị xóa để che giấu sự tồn tại của chúng", ông Bloom cho biết.

Các chuỗi gen bị xóa được lấy từ những trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, tâm chấn ban đầu của đợt bùng phát COVID-19. Dữ liệu này không thể giải đáp các vấn đề sâu rộng về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, nhưng một số nhà khoa học cho rằng chúng giúp khẳng định niềm tin về sự lây lan sớm của dịch bệnh và mối liên hệ của COVID-19 với thị trường buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán.

Giáo sư Maciej Boni tại đại học Pennsylvania cho biết dữ liệu về 13 chuỗi gen mới được khôi phục có thể xác nhận virus gây ra dịch COVID-19 lần đầu xuất hiện vào giữa tháng 10 đến giữa tháng 11/2019. 

Giáo sưu Alexandros Stamatakis tại viện Nghiên cứu Lý thuyết Heidelberg, Đức, tiết lộ dữ liệu "có xu hướng chỉ ra" virus SAR-CoV-2 đã có khả năng lây lan từ động vật sang người trước khi xuất hiện ở khu chợ buôn bán động vật của Vũ Hán.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp