Doanh số ô tô đã qua sử dụng tăng gấp đôi trước tháng cô hồn

Kinh tếChủ Nhật, 05/08/2018 16:00:00 +07:00

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, doanh số bán ô tô đã qua sử dụng tăng mạnh, trong vòng 1 tuần có thể tiêu thụ được 10 - 15 chiếc, tăng gấp đôi so với trước đó.

Theo đúng chu kỳ mọi năm, vào thời điểm trước tháng cô hồn (tháng 7 Âm lịch) doanh số bán xe của các đại lý, salon ô tô đã qua sử dụng thường tăng rất mạnh. Bởi lẽ, theo quan niệm của người Việt, tháng 7 Âm lịch không nên làm những việc lớn như động thổ làm nhà, mua xe... nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro.

20170422_133757

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, doanh số bán ô tô đã qua sử dụng tăng đột biến, trong vòng 1 tuần có thể tiêu thụ được 10 - 15 chiếc, tăng gấp đôi so với trước đó. 

Với việc nhiều người coi ô tô là khối tài sản lớn nên việc mua xe là chuyện trọng đại do vậy việc người mua chọn ngày tốt tháng tốt đưa xe về cũng là điều hết sức bình thường. Cũng chính điều đó mà nhiều người thường mua trước hoặc sau tháng 7 Âm lịch, khiến thị trường ô tô giai đoạn này trở nên nhộn nhịp.

Cũng giống như mọi năm, trước tháng cô hồn năm nay, doanh số bán xe của các đại lý, salon ô tô đã qua sử dụng tăng rất mạnh. Đặc biệt từ rằm tháng 6 (Âm lịch), doanh số bán xe tăng gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 6 (Âm lịch).

xe-cu-1-0735132

Các mẫu xe Chevrolet, Ford, Hyundai, Mitsubishi, Toyota, Subaru, Volkswagen cũng phù hợp túi tiền khách hàng, xe sang cũng có người hỏi nhưng không nhiều người mua. 

Theo khảo sát của PV báo điện tử VTC News, các dòng xe cũ ăn khách trong thời điểm này dao động từ 300 - 600 triệu đồng. Trong đó, Hyundai Grand i10 cũ và KIA Morning cũ có doanh số áp đảo so với các dòng xe khác. Bên cạnh đó, các mẫu xe đã qua sử dụng khác như Honda City, Toyota Vios, Fortuner (đời trước 2015), Chevrolet Spark Duo,...  cũng có lượng tiêu thụ ổn định.

Anh Phạm Công Danh, quản lý salon ô tô 6.9 tại quận Cầu Giấy cho biết, lượng khách đến giao dịch, mua - bán trong giai đoạn này tăng mạnh so với đầu tháng, mỗi tuần có thể bán được 10 - 15 chiếc, thậm chí là nhiều hơn nữa để bù vào tháng 7 giảm sức mua: "Trước và sau tháng 7 Âm lịch, khách hàng có tăng nhưng cũng chỉ bù vào 1 tháng ngồi chơi".

Anh Danh nhận định: "Từ giờ cho đến ngày 1/7 Âm lịch, lượng khách hàng đến giao dịch còn đông hơn nữa". Mặc dù vậy, do ảnh hưởng từ Nghị định 116, các dòng xe nhập khẩu (kể cả xe cũ) đều gặp khó khăn khi đưa về Việt Nam. Vì vậy, hầu hết ô tô cũ giao dịch trong thời điểm này đều là xe mua đi - bán lại trong nước, rất hiếm các dòng xe cũ nhập khẩu.

"Nói gì thì nói, năm nay xe cũ nhập có rất ít. Nguồn hàng chủ yếu đến từ khách hàng trong nước, họ có nhu cầu đổi xe hoặc bán xe. Ngoài ra, lượng xe ô tô cũ sau mùa World Cup cũng tăng mạnh, bù vào lượng xe nhập khẩu", anh Danh nói.

Video: Vỡ mộng vì ô tô giá rẻ

Việt Vũ
Chuyên đề: Giá xe ô tô
Bình luận
vtcnews.vn