Doanh nhân trẻ Hà Mạnh Linh dẫn dắt thế hệ trẻ chạm đến thành công

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Ba, 21/04/2020 07:55:00 +07:00
(VTC News) -

Không chỉ tài giỏi trong lĩnh vực kinh doanh, doanh nhân Hà Mạnh Linh còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ đam mê kinh doanh bằng kinh nghiệm và những bài học ý nghĩa.

Hà Mạnh Linh được mọi người biết đến là một chuyên gia cố vấn kinh doanh cho các doanh nghiệp, đồng thời là một “bậc thầy” truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Con đường lập nghiệp của anh không trải thảm hoa hồng, nhưng cách mà anh đối diện với thử thách đã khiến anh trở nên khác biệt và gặt hái được nhiều thành công vang dội. Phóng viên đã có buổi trò chuyện cùng doanh nhân Hà Mạnh Linh về hành trình khởi nghiệp cho đến những thành công mà anh đạt được tính đến thời điểm hiện tại.

Doanh nhân trẻ Hà Mạnh Linh dẫn dắt thế hệ trẻ chạm đến thành công - 1

 

- Hành trình khởi nghiệp của anh trải qua những thăng trầm, biến cố như thế nào? Anh có những chia sẻ gì từ đó?

Tôi cảm thấy có duyên với nghề kinh doanh nên đã chọn con đường sự nghiệp trái ngược với ngành kỹ sư cơ khí mà tôi theo học, bất chấp những phản đối từ bạn bè. Lòng quyết tâm thúc đẩy tôi can đảm từ bỏ quê hương mà đặt chân đến Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng, không người thân thuộc.

Tôi đã trải qua nhiều cực nhọc trong quá trình làm bồi bàn để kiếm thu nhập, góp vốn. Đến thời điểm hiện tại, tôi thấy mình hoàn toàn đúng khi lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh và gặt hái nhiều “quả ngọt” đáng tự hào: Làm chủ một công ty đào tạo kinh doanh, công ty truyền thông media, nghiên cứu và đầu tư bất động sản.

- Là một người sáng lập cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam, anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ khởi nghiệp? Đâu là khó khăn lớn nhất khiến khởi nghiệp thất bại?

Qua những trải nghiệm khởi nghiệp của chính bản thân, tôi có lời khuyên dành cho các bạn trẻ rằng: Thay vì quá tập trung vào nguồn thu nhập đến từ công việc làm thuê hiện tại, chúng ta nên giữ vững dự tính kinh doanh của mình để rồi từ hoài bão lớn lao ấy sẽ chấp cánh cho cuộc hành trình trở thành một người doanh nhân thực thụ. Tinh thần kinh doanh với những kế hoạch đao to búa lớn nhưng thực chất mọi sự sáng tạo tinh túy thường bắt đầu từ những chi tiết rất nhỏ. Và từ chi tiết rất nhỏ ấy đưa bạn lên tầm cao một chủ doanh nghiệp, làm chủ số phận của mình mà không phải phụ thuộc hay bị chi phối bởi bất cứ ai.

Doanh nhân trẻ Hà Mạnh Linh dẫn dắt thế hệ trẻ chạm đến thành công - 2

 

Một trong những lý do khiến khởi nghiệp bị thất bại là quan niệm “có nhiều vốn mới có thể khởi nghiệp được”. Theo quan điểm của tôi, cái vốn quan trọng nhất là tri thức, bản thân mỗi người phải đầu tư kiến thức sâu trong lĩnh vực mình muốn kinh doanh thay vì cứ mãi đầu tư cho nguồn vốn để khởi nghiệp. Xây dựng mối quan hệ vững chắc sẽ mang đến một đối tác cùng phát triển kinh doanh bền vững trong tương lai. Vì nếu bạn gặp vấn đề nan giải, bạn có thể xin lời khuyên từ cố vấn chuyên môn hoặc nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì phải đi học hỏi các bí quyết từ những người đi trước.

Điều cuối cùng, nhiều người có nguồn vốn lớn và mối quan hệ tốt nhưng họ vẫn bỏ cuộc nửa chừng vì họ không có bản lĩnh theo đuổi đến cùng. Bài học tôi tự đúc rút ra cho chính mình, và cũng muốn chia sẻ lại với các bạn trẻ khởi nghiệp là: Hãy xây dựng bản lĩnh cá nhân và luôn kiên trì.

- Mọi người đều tiềm ẩn trong mình những tố chất riêng, anh có thể chia sẻ một số những tố chất khác biệt để trở thành doanh nhân thành đạt?

Hiện tại, mọi người biết đến tôi là một diễn giả, một doanh nhân, điểm mạnh của tôi là diễn thuyết, phát triển chiến lược. Trước đây, tôi là một người nhút nhát và ngại giao tiếp, nhưng trong quá trình tiếp xúc với xã hội, tố chất ấy đã được tôi luyện thành ưu điểm sáng giá. Qua đó, tôi có đôi lời gửi đến các bạn trẻ khởi nghiệp rằng: “Tìm hiểu xem bản thân mình thích điều gì nhất và tìm môi trường để rèn luyện nhằm phát huy tối đa khả năng của mình".

Doanh nhân trẻ Hà Mạnh Linh dẫn dắt thế hệ trẻ chạm đến thành công - 3

 

- Trước tình hình dịch Covid-19, anh đã có những hành động nào giúp đỡ cộng đồng?

Như mọi người đã biết, đại dịch Covid-19 gây nên những hậu quả nặng nề về kinh tế, thế nên, tôi thường xuyên mở ra những khóa học trực tuyến dạy cách ứng phó trong mùa dịch, đồng thời tư vấn cho mọi người cách bán hàng online, kinh doanh một số mặt hàng phòng chống dịch bệnh thu nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, tôi cũng đã quyên góp cùng ủy ban nhân dân mặt trận một khoản tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

- Thành công lớn nhất của anh đạt được trong sự nghiệp là gì và kế hoạch sắp tới của anh?

Thành công lớn nhất mà tôi đạt được đó là nâng cao tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời xây dựng nên một cộng đồng 100.000 học viên và là một chuyên gia cố vấn và đồng hành cùng với hơn 50 doanh nghiệp.

Tôi có dự định mở một công ty truyền thông media nhằm quảng cáo, hỗ trợ các doanh nghiệp và sáng tạo một khóa học chuyên về cách để có được nhiều lượt theo dõi trên Tik Tok.

- Cám ơn anh đã chia sẻ! 

Uyên Miu
Bình luận
vtc.vn