Doanh nghiệp ở Huế chiếm đất khai thác khoáng sản sai phép: Thông tin mới nhất

Đời sốngThứ Sáu, 08/09/2023 10:32:05 +07:00
(VTC News) -

Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 từng bị điểm tên do nộp thiếu phí bảo vệ môi trường, hoạt động khai thác đất sai phép của doanh nghiệp này đang được giám sát chặt.

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 ở Thừa Thiên - Huế chiếm đất khai thác khoáng sản sai phép, trả lời PV VTC News, ông Hồ Đắc Trường - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện đơn vị vẫn đang phối hợp với các ngành chức năng để xác minh, xử lý những sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản là đất san lấp của doanh nghiệp nói trên ở khu vực Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Ngoài ra, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đang giám sát chặt chẽ để doanh nghiệp này không tiếp tục tái diễn tình trạng sai phạm.

Nhiều hecta đất rừng ở khu vực Phường Hóp (xã Phong An) bị Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 đào bới tan hoang, sâu hoắm để lấy đất bán khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được thuê đất.

Nhiều hecta đất rừng ở khu vực Phường Hóp (xã Phong An) bị Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 đào bới tan hoang, sâu hoắm để lấy đất bán khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được thuê đất. 

Ngoài ra, thông tin PV VTC News có được, Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 cũng là một trong số những doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế bị điểm danh do nộp thiếu phí bảo vệ môi trường. 

Cụ thể, trước đó, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017 - 2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sau khi kiểm tra, Kiểm toán Nhà nước  phát hiện hàng loạt doanh nghiệp trên tại Thừa Thiên - Huế được cấp phép khai thác khoáng sản theo hình thức mỏ lộ thiên nộp thiếu phí bảo vệ môi trường do “quên” nhân hệ số K = 1,1 theo quy định.

Đây là khoản phí doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách Nhà nước để phục vụ cho việc bảo vệ môi trường, cải thiện, xử lý ô nhiễm, tái tạo môi trường nói chung và tại khu vực khai thác mỏ nói riêng.

Đại diện Cục thuế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, kết luận của Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trên địa bàn tỉnh có 10 lượt doanh nghiệp nộp thiếu phí bảo vệ môi trường trong giai đoạn 2017 - 2022 do tính sai hệ số K. Tổng số tiền buộc phải truy thu là hơn 309 triệu đồng.

Cụ thể, một số doanh nghiệp tính sai hệ số tính phí bảo vệ môi trường khi khai thác mỏ lộ thiên khá có tên tuổi tại Thừa Thiên Huế, như Công ty cổ phần vận tải Hùng Đạt, Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm, Công ty TNHH Hoàng Ngọc, Công ty cổ phần Lâm nghiệp 1-5, Công ty cổ phần Xây dựng 939, Vật liệu xây dựng Lộc An, HTX Niềm tin…

Toàn bộ các doanh nghiệp bị Kiểm toán Nhà nước điểm tên đều chưa được Cục thuế Thừa Thiên - Huế kiểm tra nghiệp vụ thuế trong giai đoạn 2017 - 2022.

Hoạt động khai thác đất sai phép của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 được thực hiện công khai, suốt thời gian dài khiến người dân khốn khổ vì bụi nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng lại nói "không biết" cho đến khi VTC News phản ánh thì mới vào cuộc xử lý.

Hoạt động khai thác đất sai phép của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 được thực hiện công khai, suốt thời gian dài khiến người dân khốn khổ vì bụi nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng lại nói "không biết" cho đến khi VTC News phản ánh thì mới vào cuộc xử lý.

Trước đó, VTC News có loạt bài điều tra phản ánh hành vi chiếm đất để khai thác khoáng sản sai phép của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An). 

Cụ thể, Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền) để phục vụ cho Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn; Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài; Dự án Chương trình phát triển các Đô thị loại II (Đô thị xanh) và các dự án khác có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước tại Thừa Thiên - Huế theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 63/GP-UBND ngày 3/11/2022.

Diện tích khai thác trong giấy phép là 8,93 hecta và thời hạn khai thác là 2 năm (kể từ ngày ký) với trữ lượng địa chất thể tự nhiên được phê duyệt là 1.160.742 m3. Công suất khai thác năm thứ nhất là 550.000 m3/năm và năm thứ 2 là 547.531 m3/năm.

Trong giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp cho Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 cũng nêu rõ: "Trước khi thực hiện khai thác, phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra tại thực địa, xác định toạ độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khai thác.

Trong khu vực mỏ phải cắm một mốc cao độ với cosd = +10m để cơ quan chức năng giám sát độ sâu khai thác. Phải thực hiện lập thủ tục thuê đất trước khi tiến hành khai thác và các quy định liên quan khác theo quy định của pháp luật".

Giấy phép quy định là vậy, nhưng theo tìm hiểu của PV VTC News, mặc dù chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất nhưng Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 tự ý thực hiện khai thác tại khu vực mỏ đất tại thôn Phường Hóp (xã Phong An).

Ghi nhận sáng 29/8 cho thấy ở diện tích đất rộng khoảng hơn 8 hecta bị doanh nghiệp này đào bới tan hoang để lấy đất với những vị trí sâu cách mặt đất trên 20 m. 

Tại công trường, hai chiếc máy xúc đang miệt mài múc đất để chất đầy lên hàng chục xe tải (chủ yếu là loại cỡ lớn, chở được trên 18 khối đất) để chở ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên - Huế.

Người dân sống gần khu vực mỏ cho biết, việc khai thác sai phép này diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng không bị chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền phát hiện, ngăn chặn.

Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 cũng là một trong số doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế bị Kiểm toán Nhà nước điểm tên do nộp thiếu phí bảo vệ môi trường.

Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 cũng là một trong số doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế bị Kiểm toán Nhà nước điểm tên do nộp thiếu phí bảo vệ môi trường.

Sau khi ghi nhận thực tế, PV chủ động liên hệ với lãnh đạo Thanh tra Sở TN&MT Thừa Thiên - Huế. Hơn 1 tiếng sau, đoàn công tác của Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế và Phòng TN&MT huyện Phong Điền có mặt tại hiện trường để lập biên bản vụ việc và yêu cầu đại diện Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chấm dứt hoạt động khai thác sai phép; đưa toàn bộ máy móc, phương tiện ra khỏi hiện trường.

Đáng nói, hành vi nói trên của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 được VTC News phanh phui thì doanh nghiệp này cũng từng bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" vì những hành vi tương tự. Năm 2020 doanh nghiệp này từng bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 120.000.000 đồng về hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với diện tích chiếm từ 1 hecta trở lên trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An).

Ngoài bị xử phạt doanh nghiệp này buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền là 422.896.000 đồng và buộc phải thực hiện thuê đất theo quy định. Thế nhưng, khi chưa thực hiện thuê đất theo quy định thì hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 lại tái diễn. 

NGUYỄN VƯƠNG - QUỐC CƯỜNG
Bình luận
vtcnews.vn