• Zalo

Doanh nghiệp lạc quan về sức mua bánh Trung thu

Kinh tếThứ Hai, 07/09/2015 11:01:00 +07:00Google News

thị trường bánh Trung thu 2015 có nhiều khởi sắc và sức mua sẽ tăng do nhu cầu biếu tặng vẫn nhiều, theo đánh giá của công ty Kinh Đô

Dự đoán kinh tế khởi sắc, nhiều doanh nghiệp tăng sản lượng, tung sản phẩm mới lạ để phục vụ nhu cầu tăng cao.

Theo đại diện Công ty Kinh Đô, thị trườngbánh Trung thu 2015 có nhiều khởi sắc và sức mua sẽ tăng do nhu cầu biếu tặng vẫn nhiều. Vì thế, ngay từ tháng 6, doanh nghiệp này tung ra thị trường khoảng 3.000 tấn bánh. Bên cạnh đó, 20 tấn (tương đương khoảng 100.000 chiếc) đã được xuất sang thị trường Mỹ theo các đơn đặt hàng từ trước. "Ngoài những sản phẩm được kiều bào ưa chuộng như thập cẩm, trà xanh, hạt sen, đậu xanh lá dứa, năm nay công ty còn đưa thêm bánh trung thu sầu riêng sang phục vụ bà con", đại diện Kinh Đô nói..
Một quầy bánh Trung thu Kinh Đô tại TP HCM. Ảnh: Đình Tân
Một quầy bánh Trung thu Kinh Đô tại TP HCM. Ảnh: Đình Tân 
Theo vị đại diện này, nền kinh tế có chuyển biến tích cực nên hãng tin tưởng nhiều hơn vào sức mua của thị trường. Hiện tại, nhiều cơ quan xí nghiệp đã đặt hàng với số lượng cao hơn mọi năm để làm quà biếu tặng đối tác, nhân viên.

"Chúng tôi tự tin là thị trường bánh trung thu 2015 sẽ tăng trưởng và sức mua tiếp tục tăng cả ở phân khúc thưởng thức, biếu tặng", vị đại diện chia sẻ.

Đón đầu xu hướng tiêu dùng, ngay từ tháng 6, Kinh Đô đã tập trung sản xuất các dòng bánh cao cấp đáp ứng nhu cầu biếu tặng. Trong đó, các hộp bánh Trăng Vàng Kim Cương dành cho biếu tặng được thiết kế sơn mài cùng các hương vị cao cấp như bào ngư, hải sâm, tôm càng, trà xanh hạnh nhân, hạt sen tứ quý... Mẫu Trăng Vàng Pha Lê cũng mang phong cách hiện đại với bánh Mochi Mascapone Chocolate và bánh tuyết dâu tây hoàn toàn mới.

Lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu có thị phần lớn ở TP HCM cho hay, năm nay hãng tung ra thị trường 500 tấn sản phẩm, cao hơn năm ngoái 10%. Do chi phí đầu vào tăng nên giá bánh bán ra cũng đội lên 3-5% so với mùa trước, dao động 36.000-134.000 đồng một cái. Loại cao cấp từ 300.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng một hộp.


So với năm ngoái, chi phí nguyên liệu nhích 5-10%, nhất là những nguyên liệu sử dụng cho loại bánh cao cấp phải nhập từ nước ngoài về. "Chúng tôi đã tính toán kỹ để đưa ra mức tăng phù hợp, nhằm đảm bảo lợi nhuận, cạnh tranh và hợp với túi tiền người dân. Lượng tiêu thụ sẽ khả quan và tăng trưởng tốt so với năm ngoái do kinh tế phục hồi", ông lý giải.

Tại một quầy bán bánh Trung thu lưu động trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội), chiếc bánh 150g nhân thập cẩm lạp xưởng có giá 58.000 đồng, bánh lạp xưởng ngũ hạt 2 trứng (loại 210g) giá 94.000 đồng… Theo lý giải của người bán, giá tăng hơn so với năm ngoái do nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất... đội lên. Hiện lượng khách hàng đến tham quan và mua sắm đã có chiều hướng tăng lên.

Hữu Thuận - nhân viên tại một quầy lưu động trên phố Trung Kính (Hà Nội), cho biết, đa phần người tiêu dùng hỏi mua các loại bánh nướng có giá 40.000-80.000 đồng, số ít mua bánh dẻo.

"Mọi người chủ yếu đi khảo giá và mua ăn thử một số vị bánh mới hoặc chưa từng ăn để có lựa chọn phù hợp với nhu cầu vào cận Trung thu. Các loại bánh vị phổ biến như đậu xanh lá dứa, đậu đỏ kiểu Nhật… cũng được ưa chuộng bên cạnh các vị truyền thống", Hữu Thuận nói.

Các mẫu bánh đắt tiền hơn với nhân vị cá hải sản, nấm đông cô sốt rượu rhum, gà quay sốt X.O… dao động 102.000-156.000 đồng, tùy số nhân trứng và kích cỡ. Theo một chủ quầy trên phố Kim Giang, các loại bánh này bán khá tốt vào đầu vụ, chủ yếu để biếu tặng.

Đại diện một đại lý bánh Trung thu ở quận Tân Bình, TP HCM cho biết, hiện đã có nhiều doanh nghiệp đặt bánh làm quà biếu cho nhân viên, đối tác, còn số lượng bán lẻ bắt đầu tăng lên sau rằm tháng Bảy.

"Chúng tôi sẽ giao miễn phí trong nội thành TP HCM với những đơn vị đặt từ 5 hộp trở lên và tính theo số lượng đơn hàng có những ưu đãi riêng biệt. Hiện các sản phẩm hộp trọn gói giá từ 500.000 đồng trở lên từ 4-8 bánh một hộp cả chay lẫn mặn được nhiều người chọn mua", đại diện đại lý chia sẻ.


Những dòng bánh giảm ngọt, sử dụng các nguyên liệu, loại củ hạt thơm ngon như hạnh nhân, quả hồ đào, hạt Macadamia, hạt sen, củ năng... được nhiều hãng chú trọng. Tại Kinh Đô, dòng bánh Trung thu xanh đều chế biến từ thực vật tự nhiên, trong sản phẩm có sử dụng đường Isomalt và Maltiol có năng lượng thấp, chỉ số đường huyết thấp, thích hợp cho người ăn chay và có thể sử dụng cho người ăn kiêng.

Trên thị trường bánh trung thu 2015, nhiều thương hiệu nhỏ, ít danh tiếng hơn cũng bắt đầu tung sản phẩm với mức giá tham khảo 20.000-40.000 đồng. Đây được xem là giá "chào hàng" nhằm thu hút người tiêu dùng.

"Năm nay mọi người mua ăn thử sớm hơn năm ngoái, có lẽ tình hình sẽ khả quan đến hết vụ", chủ một cửa hàng bánh gia truyền trên đường Phan Trọng Tuệ (Thanh Trì) kỳ vọng.


Bên cạnh tung ra các sản phẩm mới, độc đáo, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh đầu tư gian hàng từ quy mô tại các thành phố lớn đến các gian hàng tuyến huyện khắp các tỉnh thành và mở rộng thị trường nông thôn nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức, biếu tặng của người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Luân - Phó tổng giám đốc Công ty Kinh Đô Bình Dương nhìn nhận, việc bày tỏ tình cảm thông qua món quà Trung thu là nét đẹp văn hóa. Trung thu không chỉ là dịp Tết dành cho trẻ em mà ngày nay còn là dịp để gắn kết các mối quan hệ trong gia đình cũng như ngoài xã hội của mọi người.

"Do vậy chúng tôi phát triển đa dạng các dòng sản phẩm, sáng tạo nhiều hương vị đáp ứng nhu cầu thưởng thức, biếu tặng khác nhau cho các gia đình, trong đó có trẻ em. Qua đó gửi gắm thông điệp 'Trung thu là lúc về bên gia đình' nhằm gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông ta", ông Luân chia sẻ.

Theo: Minh Trí - Hải Khanh/ VNE
Bình luận
vtcnews.vn