Điều trị mất trí nhớ bằng cảm biến lưu lượng máu trong não

Bệnh và thuốcThứ Hai, 20/01/2020 07:14:00 +07:00
(VTC News) -

Nhóm khoa học Đại học College London (Anh) là những người đầu tiên xác định ra các cảm biến lưu lượng máu trong não để điều trị chứng mất trí nhớ, huyết áp cao và đau nửa đầu ở con người.

Các nhà khoa học của Đại học College London cùng 2 đại học khác là Auckland và Bristol tìm ra chức năng mới của tế bào não có hình ngôi sao nhỏ, được gọi là tế bào hình sao.

Những tế bào này hoạt động như các cảm biến lưu lượng máu não chuyên biệt, giúp bảo vệ não khỏi nguy cơ giảm thiểu khả năng cung cấp máu.

Vị trí của tế bào hình sao được định vị giữa các mạch máu não và các tế bào thần kinh quan trọng, góp phần điều khiển hệ tuần hoàn, hệ thống tim mạch và huyết áp động mạch.

Điều trị mất trí nhớ bằng cảm biến lưu lượng máu trong não - 1

Phát hiện mới về các tế bào hình sao giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị mới, tích cực hơn cho những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.

Trong nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học thấy việc giảm lưu lượng máu não sẽ khiến các tế bào hình sao này tiết ra tín hiệu hóa học. Điều này kích thích các tế bào thần kinh chuyên biệt tăng huyết áp và khôi phục lượng máu đến não.

Giáo sư Alexander Gourine của Đại học College London, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, việc phát hiện tế bào hình sao là cảm biến lưu lượng máu não rất quan trọng để thiết lập mức huyết áp ổn định. Qua đó, hỗ trợ não nhận đủ lượng oxy cũng như các chất dinh dưỡng, phục vụ cho vai trò xử lý thông tin.

“Từ phát hiện quan trọng với tế bào hình sao, những bệnh nhân mắc hội chứng mất trí nhớ, huyết áp cao hay đau nửa đầu sẽ có thêm cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn”, GS Gourine nói.

Đồng tác giả, giáo sư Julian Paton từ Đại học Auckland cũng khẳng định, những tế bào hình sao mới rất nhạy cảm với việc giúp làm giảm lưu lượng máu trong não. Khi nguồn máu cung cấp bị giảm, chúng sẽ phát ra tín hiệu hóa học đến các tế bào thần kinh gần đó để làm tăng huyết áp, khôi phục lưu lượng máu đến não.

Phạm Quý(Theo: The Sun)
Bình luận
vtcnews.vn