Ăn uống đúng cách để có được những lợi ích vàng cho sức khoẻ là mục tiêu của rất nhiều người. Trong số những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, có loại tuy nhỏ bé nhưng lại chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Hành tây là một trong những thực phẩm quen thuộc, có lợi cho sức khoẻ nhưng ít người để ý tới.
Wu Yingrong – tiến sĩ dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) từng phân tích rằng, hành tây có thể giúp hạ đường huyết, giàu chất dinh dưỡng như quercetin và kaempferol. Dưới đây là những lợi ích mà hành tây đem lại nếu bạn thường xuyên ăn.
Hạ đường huyết
Hành tây rất giàu hợp chất hữu cơ APDS, có thể làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với các chất gây dị ứng, giúp tận dụng lượng đường trong máu và hạ đường huyết. Các hợp chất phenolic trong hành tây là chất chống oxy hóa tự nhiên có thể làm giảm sự hấp thu carbohydrate trong chế độ ăn uống và kích thích tiết insulin.
Tuy nhiên, việc kiểm soát lượng đường trong máu cần bắt đầu từ một chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt toàn diện, thay vì bỏ qua các thực phẩm khác và nghĩ chỉ cần ăn hành tây sẽ có hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Hành tây rất giàu chất quercetin và kaempferol, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Tiến sĩ Wu Yingrong chia sẻ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn hành tây hai lần một tuần có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Ăn hành tây thường xuyên cũng có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư khác.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Loại củ này giàu quercetin và kaempferol, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu và duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Yukihito Higashi - giáo sư tại Khoa Y học tái tạo thuộc Đại học Hiroshima Nhật Bản cũng cho biết, quercetin là chất chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện sức khỏe của mạch máu, làm cho mạch máu trẻ hơn, giúp máu lưu thông mượt mà và giảm tổn thương mạch máu do cao huyết áp và tiểu đường, từ đó giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.
Cải thiện mật độ xương
Một số nghiên cứu chứng minh được mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ hành tây và mật độ xương. Hành tây chứa liên kết peptide đặc biệt “GPCS”, tác dụng ức chế quá trình mất xương, giúp cho hệ xương của trẻ em đang lớn và phụ nữ sắp mãn kinh chắc khỏe.
Cải thiện táo bón
Chất xơ và các “oligosacarit” trong hành tây giúp vi khuẩn có lợi trong ruột sinh sôi, làm giảm vi khuẩn có hại, kích thích nhu động ruột và cải thiện các triệu chứng táo bón.
Bình luận