Điểm trùng hợp của hai nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2020

Tuyển sinhThứ Năm, 27/08/2020 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Hai nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đều ít học thêm, chủ yếu tự học, nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa.

Đặng Thị Hồng Trang, cựu học sinh lớp 12A1 trường THPT Mỹ Tho (Ý Yên, Nam Định) là một trong hai thí sinh hiếm hoi đạt 10 điểm môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Nhớ lại bài thi Ngữ văn, Trang chia sẻ, câu hỏi nghị luận văn học yêu cầu thí sinh cảm nhận bài thơ Đất nước. Đề này được coi là “trúng tủ” vì em thuộc lòng và rất yêu thích lối viết, ý nghĩa của bài thơ. Em viết gần 12 trang giấy. Trong bài em liên hệ thêm hình ảnh đất nước thời chiến tranh, thời hòa bình và điểm chung là tình yêu đất nước.

Điểm trùng hợp của hai nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2020 - 1

Em Đặng Thị Hồng Trang, cựu học sinh lớp 12A1 trường THPT Mỹ Tho (Nam Định)

Trang có thể ghi nhớ và đọc thuộc hầu hết các bài thơ trong sách giáo khoa lớp 11 và 12. Nữ sinh coi trọng việc tự học ở nhà sau mỗi giờ lên lớp. Em còn đọc thêm các sách về cuộc sống, châm ngôn, truyện làm phong phú kho kiến thức thực tế, điều này giúp bài Văn thêm phần sinh động, không bị khô.

Cô Kiều Oanh, giáo viên Ngữ văn, trường THPT Mỹ Tho (Nam Định), cho biết Trang thường viết bài có chất riêng, sử dụng tư duy của người học Toán để làm rõ mạch ý. Bên cạnh đó, cô học trò có cảm xúc, khẩu khí riêng trong mỗi bài viết.

Cô đánh giá điểm số này hoàn toàn xứng đáng với sức học và nỗ lực, công sức của Trang trong thời gian dài. Trước đó, Trang cũng được chọn ôn đội tuyện học sinh giỏi cấp tỉnh. Điểm tổng kết môn Văn của Trang ở lớp toàn 9,8; 9,9. Trong các kỳ thi chung của trường, chưa bao giờ bài thi của Trang dưới điểm 9, hầu hết đều đạt 9,5 hoặc 9,75.

Với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Toán 8,8; Ngữ văn 10, tiếng Anh 7,2), thêm 0,5 điểm ưu tiên khu vực, nữ sinh đạt tổng 26,5 điểm. Trang định hướng đăng ký xét tuyển khối D vào ngành Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao và ngành Tài chính - Ngân hàng, Học viện Tài chính.

Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12C7, trường THPT Chu Văn An (An Giang) cũng là thí đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngay khi biết điểm thi, Trâm ôm lấy mẹ và khóc như trẻ con. Trâm không nghĩ mình có thể đạt điểm tuyệt đối. Đây là món quà ý nghĩa em dành tặng mẹ sau 12 năm học.

Điểm trùng hợp của hai nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2020 - 2

Nữ sinh Dương Ngọc Trâm.

Về bí quyết làm bài thi môn Văn, Trâm thường chăm chú nghe giảng trên lớp để nắm nội dung chính, sau đó bổ sung bằng ý kiến của giáo viên dạy online.

Theo nữ sinh: “Ở môn Ngữ văn, việc tự học và nắm các kiến thức cơ bản là quan trọng nhất. Phải có kiến thức nền tảng tốt mới tiếp thu và dung nạp thêm những nội dung nâng cao. Em cũng không tham gia quá nhiều lớp ôn luyện, vì em nhận thấy việc trau dồi kiến thức là thường xuyên và phải thực sự đam mê với môn học”.

Dương Ngọc Trâm dự kiến lựa chọn khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh) để xét tuyển vào ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành, Đại học Khoa học và Xã hội Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn