Điểm chuẩn vượt ngưỡng 30 gây xôn xao, Đại học Ngoại thương nói gì?

Tuyển sinhThứ Bảy, 17/06/2023 16:45:25 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Đại học Ngoại thương lên tiếng về điểm chuẩn một số ngành học vượt ngưỡng 30 trở lên khiến nhiều thí sinh hoang mang, lo lắng.

Ngày 17/6, PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng đào tạo, Đại học Ngoại thương thông tin, trường đã hoàn thành 60% chỉ tiêu tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2023 theo phương thức xét tuyển sớm.

Về một số ngành học có điểm chuẩn 30 trở lên gây xôn xao, bà Hiền cho biết, các ngành này đều thuộc phương thức xét tuyển kết hợp học bạ với giải học sinh giỏi quốc gia. "Nhiều thí sinh chưa hiểu cách tính quy đổi mới nên còn băn khoăn, thực chất không còn tình trạng điểm chuẩn trên 30", bà nói.

Điểm chuẩn vượt ngưỡng 30 gây xôn xao, Đại học Ngoại thương nói gì? - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh hoạ)

Ngay trong đề án tuyển sinh, trường quy định rõ công thức tính và điểm tối đa của phương thức xét này là 34, không phải 30 điểm (gồm 30 điểm từ ba môn trong tổ hợp xét + tối đa 4 điểm cộng thí sinh đạt giải nhất quốc gia). Còn với phương thức xét tuyển kết hợp học bạ với giải học sinh giỏi cấp tỉnh điểm tối đa là 32.

Trường cũng nêu rõ, sau khi tính toán điểm của thí sinh, trường sẽ thực hiện quy đổi mức tổng điểm về thang 30 để thí sinh nắm rõ. Sở dĩ trường đưa ra cách tính như vậy nhằm đảo bảo đúng với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thay đổi cách tính điểm ưu tiên, không xảy ra tình trạng điểm chuẩn vượt 30.

Ví dụ, mức điểm trúng tuyển ở phương thức xét học bạ với giải học sinh giỏi tỉnh là 31 điểm - ngành Quản lý chuỗi cung ứng. Sau khi quy đổi điểm về thang 30, mức điểm trúng tuyển sẽ là 29,1. "Đại học Ngoại thương thể hiện rõ cách tính và quy đổi này trong thông báo điểm trúng tuyển, thí sinh có thể theo dõi", bà Hiền nói thêm.

Điểm chuẩn xét tuyển sớm vào Đại học Ngoại thương năm 2023:

Điểm chuẩn vượt ngưỡng 30 gây xôn xao, Đại học Ngoại thương nói gì? - 2
Điểm chuẩn vượt ngưỡng 30 gây xôn xao, Đại học Ngoại thương nói gì? - 3

Trước đó, trong công văn hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu trước khi xét tuyển, các cơ sở đào tạo phải quy về thang điểm 30 (bao gồm tất cả các điểm xét) và xác định mức điểm ưu tiên để xét. 

Trường hợp xét tuyển theo thang điểm khác thang điểm 30, cơ sở đào tạo phải xác định mức điểm ưu tiên tương ứng như thang điểm 30 theo quy định của quy chế tuyển sinh. "Cơ sở đào tạo quy định các tiêu chí phụ đối với thí sinh có năng lực vượt trội (nếu có) phải đảm bảo điểm trúng tuyển không lớn hơn 30 điểm, bao gồm cả điểm ưu tiên, điểm thưởng (nếu có)", quy định nêu rõ. 

Như vậy, với quy định mới, từ năm 2023 sẽ không có thí sinh có điểm xét tuyển vượt quá 30, các ngành điểm cao việc cạnh tranh sẽ công bằng hơn.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn