Đi tìm giá trị nhân văn trong một kiệt tác kiến trúc

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 15/10/2018 09:58:00 +07:00

Với “ông hoàng resort” Bill Bensley, một kiệt tác kiến trúc phải biết nâng niu tự nhiên và “nương nhờ” vào vẻ đẹp của thiên tạo để toả sáng theo một cách khác biệt, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là một minh chứng điển hình cho triết lý kiến trúc này của ông.

Mỗi ngày một… xanh hơn

Cuối năm 2016, tôi gặp Bill Bensley tại khu nghỉ dưỡng bên bán đảo Sơn Trà. Khi tôi hỏi ông cảm nghĩ mỗi lần trở lại với “con cưng” InterContinental Danang, ông bảo: “Giống như được về nhà”. Và điều mà ông tâm đắc nhất ở “ngôi nhà” này, đó là nó mỗi ngày một… xanh hơn.

“Ngày ấy, tôi đã tìm cách hạn chế tối đa việc động chạm môi trường trong quá trình thi công. Giờ đây, mọi thứ đã xanh tươi trở lại và thậm chí trông còn tự nhiên hơn trước kia. Tôi thật sự rất yêu nơi này, nên tất cả những gì tôi làm là cố gắng xây nên một công trình cho phép mọi người sống cùng với thiên nhiên”, Bill Bensley chia sẻ.

Muốn chứng minh những điều Bill Bensley nói không khó. Cứ men theo chiếc cầu thang gỗ nối từ tầng Biển cả đến tầng Thiên đường của khu nghỉ dưỡng này, để cắt nghĩa vì sao cái cầu thang như mọc giữa rừng già ấy cứ uốn lượn quanh co như một đường zigzac.

HARNN Heritage Spa

 

Bill Bensley đã thống nhất với chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng này - Tập đoàn Sun Group, rằng trên con đường đi của cái cầu thang gỗ đó, không có chuyện chặt cây làm đường, chỉ có thể là uốn đường để nhường cây. Nguyên tắc đó được tôn trọng tối đa, suốt 6 năm ròng rã xây dựng khu nghỉ dưỡng này, và cho đến cả sau này, khi người ta phải chỉnh trang nó một chút ít, để đón đoàn thượng khách APEC năm 2017.

Và nếu đi khắp khu nghỉ dưỡng này, từ tầng Thiên đường xuống tầng Biển Cả ra phía biển, sẽ thấy những cánh rừng nguyên sinh, những ngọn đồi huyền thoại, bãi cát trắng muốt ven theo đại dương xanh ngọc, tất cả vẫn còn đó, trong vẻ đẹp viên mãn nhất của thiên tạo.

Mỗi căn biệt thự trong khu nghỉ dưỡng hội trong đó cả tinh hoa văn hoá lẫn kiến trúc Việt truyền thống, được đặt khéo léo men theo các ngọn đồi, trong sự hài hoà tuyệt đối với núi rừng. Du khách vừa có thể đứng ở ban công mà ngắm nhìn khung cảnh kỳ vỹ của bán đảo Sơn Trà, vừa nghe tiếng loài khỉ gọi nhau chuyền cành, nghe tiếng gáy của gà mặt đỏ, xem những chú sóc nhảy nhót trên tán cây, và ngắm nhìn loài voọc chà vá chân nâu cực kỳ quý hiếm tìm kiếm lá non trên tán cây gần đó. “Nghỉ dưỡng giữa rừng nguyên sinh”, có thể gọi tên những trải nghiệm ở InterContinental Danang Sun Peninsula Resort như thế.

Và cũng bởi thế mà không nhiều người ngạc nhiên khi “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới” này lại tiếp tục được World Travel Awards khu vực châu Á, châu Đại Dương trao tặng cùng lúc 5 giải thưởng, trong đó có danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018”.

Nhưng câu chuyện về một nhà động vật học trong khu nghỉ dưỡng này thì lại… rất thú vị.

Private beach 3

 

Tầm nhìn cho tương lai

James Morrison bắt đầu làm việc trong lĩnh vực bảo tồn từ năm 2011 tại Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi. Đam mê bảo tồn thiên nhiên, ông tới Việt Nam để giảng dạy và nghiên cứu môi trường tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Rồi sau nhiều hành trình khám phá và nghiên cứu các công viên quốc gia ở Myanmar, Bangladesh, Nepal… ông quyết định trở về Việt Nam, trong vai trò Trưởng phòng Bảo tồn, Công viên quốc gia Pu Mat cho tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã của Việt Nam.

Và giờ đây, sẽ là một điều ngạc nhiên đầy thú vị khi James Morrison trở thành nhà động vật học của riêng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.

Một khu nghỉ danh giá và sang trọng có riêng một nhà động vật học - khó tìm kiếm một vị trí đặc biệt như vậy, ở bất kỳ một khu nghỉ dưỡng nào khác, chẳng phải ở Việt Nam thôi mà trên cả thế giới.

“Chỉ có một vài nơi ở Việt Nam sở hữu đa dạng sinh học phong phú như bán đảo Sơn Trà”, James chia sẻ, “Đó là lý do vì sao việc bảo vệ hệ sinh thái là rất quan trọng. Trách nhiệm của tôi là nghiên cứu, tư vấn và chia sẻ kiến ​​thức về động vật hoang dã của khu resort và các hệ sinh thái xung quanh, để giảm thiểu tác động đến môi trường tự nhiên bằng cách thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách có trách nhiệm. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng sự phát triển bền vững không chỉ cho khu dưỡng mà còn cho toàn bộ vùng sinh thái - đó là tầm nhìn cho tương lai”.

Để từng bước thực hiện sứ mệnh của mình tại khu nghỉ dưỡng, James Morrison và đồng sự của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã có một loạt các hoạt động thiết thực, từ nâng cấp hệ thống đèn LED để giảm đến 75% năng lượng tiêu thụ nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường, đến việc 100% lợi nhuận bán đồ lưu niệm tại khu nghỉ được quyên góp cho một tổ chức phi chính phủ nhằm bảo vệ voọc chân nâu.

Có một hoạt động vô cùng thú vị tại khu nghỉ này là du khách đến đây sẽ không chỉ được James Morrison, mà tất cả các nhân viên chia sẻ khối lượng kiến thức đáng nể về động vật hoang dã, như một cách truyền thông đầy ý nghĩa về ý thức bảo vệ môi trường sống.

Vooc-InterContinental (1) 4

 

Tạo nên một khu nghỉ dưỡng siêu xa xỉ giữa bán đảo hoang sơ, Bill Bensley đã đặt một kiệt tác trong kiệt tác. Giữ cho khu nghỉ dưỡng mỗi ngày một xanh hơn, bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chủ đầu tư Sun Group và đơn vị vận hành InterContinental Hotel Group đã và đang đưa InterContinental Danang Sun Peninsula Resort trở thành một biểu tượng mới của nghỉ dưỡng xanh, xứng đáng với danh hiệu Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn