Có 2 phong cách ăn đồ Tây phổ biến nhất: Châu Âu và Mỹ. Bạn có thể chọn theo sở thích, tuy nhiên nên áp dụng thống nhất một kiểu trong mỗi bữa ăn.
Quy tắc dùng dao nĩa kiểu châu Âu
Nếu bạn muốn áp dụng quy tắc ăn đồ Tây theo phong cách châu Âu, hãy ghi nhớ cách dùng dao, nĩa như sau:
Nĩa được đặt bên tay trái, dao được đặt bên tay phải. Nếu món ăn có nhiều nĩa thì nĩa to dùng cho món chính, nĩa nhỏ cho món salad.
Dùng dao bằng tay phải: Ngón trỏ của bạn luôn trên sống dao, 4 ngón còn lại cầm xung quanh cán dao, chuôi dao chạm vào lòng bàn tay.
Cầm nĩa bằng tay trái, răng nĩa quay ra ngoài nhưng úp xuống. Đặt ngón trỏ của bạn thẳng dọc theo cán nĩa, 4 ngón tay còn lại nắm xung quanh cán.
Gập 2 cổ tay để mũi dao và nĩa trỏ xuống thức ăn; thả lỏng khuỷu kẻo mỏi nhưng không tì lên bàn, trừ khi bạn đạng ăn với người có quan hệ thân mật.
Để nĩa quay về phía bạn và đặt con dao gần sát mũi nĩa. Chỉ nên cắt thức ăn 1-2 lần mỗi thời điểm.
Dùng nĩa đưa từng miếng nhỏ vào miệng. Giữ phần đầu nĩa cúi xuống, lưng nĩa cong lên. Đối với thức ăn dạng nhỏ vụn, có thể dùng nĩa để xúc thay vì cắm vào.
Quy tắc dùng dao nĩa kiểu Mỹ
Nhấn, giữ nĩa trong tay trái khi cắt: Người Mỹ cầm nĩa giống như cầm bút, thao tác chủ yếu dựa vào ngón cái và ngón trỏ. Ngón giữa và ngón cái giữ cán nĩa, còn ngón trỏ nằm trên cùng. Tay bạn gập lại cho mũi nĩa hướng xuống thức ăn.
Chỉ cầm dao lên khi cắt, dùng tay phải. Ngón trỏ đặt dọc sống dao, các ngón khác cầm xung quanh cán.
Cắt nhẹ nhàng theo chuyển động cưa, đặt dao gần mũi nĩa và chỉ cắt 1-2 lần mỗi đợt.
Cắt xong, đặt dao xuống mép đĩa và chuyển sang cầm nĩa bằng tay phải, mũi nĩa hướng lên.
Không để nĩa xuống bàn. Khi không dùng, bạn đặt nĩa xuống mép đĩa, mũi nĩa hướng vào lòng đĩa.
Bình luận