Đề xuất không để người dân ở TP.HCM và 3 tỉnh lân cận tự phát về quê

Tin nhanh 24hThứ Ba, 28/09/2021 18:54:30 +07:00

Các địa phương kiến nghị Chính phủ giữ cơ chế kiểm soát người ra vào, đi lại giữa TP.HCM và 3 tỉnh lân cận như hiện nay, không để người tự phát về quê.

Chiều 28/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt tại TP.HCM họp với các tỉnh miền nam và Tây Nguyên về giải pháp phối hợp kiểm soát dịch bệnh, bàn phương án đi lại của người dân khi TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An từng bước mở cửa sau 30/9.

Lãnh đạo 4 địa phương gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An cho biết đã từng bước kiểm soát dịch bệnh và mở lại hoạt động sản xuất nhờ sự giúp đỡ của các tỉnh thành, chi viện của Trung ương cũng như nỗ lực của từng địa phương.

Đề xuất không để người dân ở TP.HCM và 3 tỉnh lân cận tự phát về quê - 1

TP.HCM đang từng bước kiểm soát dịch bệnh và tiến tới lộ trình dần mở cửa trở lại, đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới.

Khi TP.HCM và các tỉnh từng bước mở lại an toàn, các địa phương sẽ tính đến việc đón một lượng công nhân trở lại làm việc nên cần sự phối hợp và tạo điều kiện lẫn nhau.

Riêng với người dân các tỉnh đang ở TP.HCM, chính quyền vận động bà con tiếp tục ở lại thành phố và cam kết đảm bảo an sinh, tiêm vaccine và nỗ lực để sớm khôi phục sản xuất, đưa cuộc sống bình thường trở lại.

Ý kiến chuyên gia cho rằng tới đây Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên vaccine cho khu vực này để đời sống được quay lại bình thường.

Theo ý kiến của các chuyên gia, từ khi dịch bệnh bùng phát, các tỉnh đều hợp tác với TP.HCM rất chặt chẽ vì lực lượng lao động của thành phố này phần lớn ở các tỉnh. Thời gian qua, một số người dân có nhu cầu về quê nhưng được động viên ở lại thành phố. Những trường hợp cá biệt hoặc thực sự cần thiết được tạo điều kiện cho về và được lo chu đáo.

Đặc biệt, ý kiến tại cuộc họp phản ánh thực tế một số ít người dân tự phát đi về khiến các địa phương rất vất vả và làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Bởi nhiều tỉnh hiện có tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp, hệ thống y tế không đủ mạnh, lực lượng mỏng nên nếu dịch bùng phát rất nguy hiểm.

Vì vậy, các tỉnh mong muốn TP.HCM từng bước kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng bên trong nhưng bên ngoài vẫn nên kiểm soát chặt chẽ, do khu vực này còn rất nguy hiểm.

Đại diện các tỉnh miền nam và Tây Nguyên thống nhất kiến nghị Chính phủ có chỉ đạo sau 30/9 tiếp tục giữ cơ chế kiểm soát người ra vào, đi lại giữa khu vực TP.HCM và Đồng Nai, Bình Dương, Long An với các tỉnh còn lại như hiện nay; không để người dân từ 4 tỉnh, thành này tự phát đi về các địa phương.

Riêng trong khu vực 4 tỉnh, thành gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An thì khi dần trở lại sản xuất sẽ tạo điều kiện để người dân có thể đi trong khu vực.

Nhắc đến chủ trương ưu tiên và dồn vaccine cho một số tỉnh phía nam, các ý kiến lưu ý ở nhiều nước dù được tiêm đủ 2 vũi vaccine vẫn có thể lây lan, nên việc đi lại giữa các tỉnh vẫn cần được kiểm soát, người dân khi về các tỉnh vẫn cần cách ly nghiêm ngặt.

Các ý kiến cho rằng việc ưu tiên vaccine cho TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An cùng các tỉnh xung quanh trong khu vực nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động giao lưu, qua lại. Chuyên gia nhấn mạnh khi có đủ vaccine và tiêm hết mũi 1 rồi mới có thể tạo điều kiện cho bà con đi lại.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn