Dấu hiệu trên móng tay cảnh báo bệnh tật của bạn, đừng bỏ qua

Bệnh và thuốcThứ Hai, 20/06/2022 06:50:00 +07:00
(VTC News) -

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật trên móng tay, bạn nên chú ý.

Móng tay không đơn thuần chỉ có tác dụng thẩm mỹ như hiện nay. Nếu thường xuyên để ý đến móng tay, chúng ta có thể nhận biết một số bệnh tật nguy hiểm.

Móng tay nhợt nhạt

Móng tay rất nhợt nhạt đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như: Thiếu máu, Suy tim sung huyết, Bệnh gan, Suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu trên móng tay cảnh báo bệnh tật của bạn, đừng bỏ qua - 1

Nếu thường xuyên để ý đến móng tay, chúng ta có thể nhận biết một số bệnh tật nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Móng tay trắng

Nếu móng tay chủ yếu là màu trắng với các đường viền sẫm màu, điều này có thể cho thấy các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan. Trong hình ảnh này, có thể thấy các ngón tay cũng bị vàng da, một dấu hiệu khác của vấn đề gan.

Móng tay vàng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến móng tay bị vàng là do nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn, lớp móng có thể bị co rút lại và móng có thể dày lên và dễ vỡ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, móng tay màu vàng có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vẩy nến.

Móng tay màu xanh lam

Móng tay màu xanh nhạt có nghĩa là cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này có thể chỉ ra một vấn đề về phổi, chẳng hạn như khí phế thũng. Một số bệnh lý về tim có thể liên quan đến móng tay xanh nhạt

Móng tay gợn sóng

Nếu bề mặt móng tay gợn sóng hoặc rỗ, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp dạng viêm. Sự đổi màu của móng là phổ biến; da dưới móng có thể có màu nâu đỏ.

Nứt hoặc Tách móng

Móng tay khô, giòn, thường xuyên bị nứt hoặc tách ra có liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nứt hoặc tách ra kết hợp với màu vàng có nhiều khả năng là do nhiễm nấm.

Puffy Nail Fold

Nếu da xung quanh móng màu đỏ và sưng húp, đây được gọi là tình trạng viêm nếp gấp móng. Nó có thể là kết quả của bệnh lupus hoặc một chứng rối loạn mô liên kết khác. Nhiễm trùng cũng có thể gây đỏ và viêm nếp gấp móng.

Đường đen bên dưới móng tay

Các đường sẫm màu bên dưới móng tay nên được nhận biết càng sớm càng tốt. Chúng đôi khi được gây ra bởi melanoma, loại ung thư da nguy hiểm nhất.

Cần phải nói thêm, các dấu hiệu trên chỉ đóng góp một phần cảnh báo về các tình trạng sức khỏe. Khi phát hiện ra, bạn nên di khám để được khám toàn diện và đưa ra kết luận chính xác.

BS. Đặng Xuân Thắng
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp