Dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

Sức khỏeThứ Bảy, 02/03/2019 07:34:00 +07:00

Đột ngột chóng mặt, đau đầu, đau tức ngực, run chân tay, khó cử động… là những dấu hiệu dễ nhận biết của tai biến tắc mạch máu não.

Theo các chuyên gia, tắc mạch máu não là “sát thủ” của con người với 4 đặc điểm đáng sợ: tỷ lệ phát bệnh cao, tỷ lệ tái phát cao, tỷ lệ bị liệt cao và tỷ lệ thiệt mạng cao. Vì vậy, việc phát hiện sớm và phòng bệnh là tối cần thiết để bảo toàn sức khỏe và tính mạng.

Thông thường, người bị tai biến tắc mạch máu não sẽ có những dấu hiệu đầu tiên là đau đầu, chóng mặt, đau tức vùng ngực, run tay chân, chân yếu đột ngột hoặc tê bì, mắt tối sầm, đột nhiên khó nói hoặc chảy nước miếng trong miệng, ngáp nhiều, ngáp liên tục từ 5 đến 10 ngày.

Ngoài ra, bệnh nhân bị tắc mạch máu não còn gặp khó khăn trong đi lại, bước đi loạng choạng, thậm chí chảy máu mũi, nuốt khó, ho bị sặc, người cứng và ù tai…

tac mach mau nao

Tắc mạch máu não là tình trạng bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ gây chết người cao. (Ảnh: Soha)

Các bác sĩ cho biết, tắc mạch máu não là tình trạng bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ chết người khá cao và có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm khác như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ cứng động mạch, nghẽn mạch phổi, phù nề não, viêm phổi, động kinh, liệt các chi, mất thị lực…

Các phòng tránh bệnh

Chuyên gia khuyên, mọi người nên có lối sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, giữ huyết áp ở mức an toàn (135/85 mmHg), không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia hay các chất kích thích, kiểm soát bệnh tiểu đường (nếu có).

Nếu thấy có những dấu hiệu trên, mọi người cần nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để kéo dài thời gian, bệnh nhân dễ gặp những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

 

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn