Thời gian gần đây, người tiêu dùng đang dần chuyển sang những loại thịt lợn đông lạnh nhập khẩu nhiều hơn, một phần vì lạ, một phần vì có những loại được giới thiệu là ngon nhất thế giới có giá bán cả triệu đồng/kg, nên gây được sự tò mò.
Trong đó, 2 loại thịt nổi tiếng nhất là thịt Iberico có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và thịt lợn nhập khẩu từ Nhật Bản.
Loại thịt Iberico là thịt lợn ngon nhất thế giới, có nguồn gốc từ giống lợn đen Iberia được chăn thả ngoài đồng và chỉ ăn hạt dẻ sồi, olive và hạt ngũ cốc. Loại thịt này còn được giới thiệu có đặc tính chất thịt mềm, mọng, có vân như cẩm thạch chứa nhiều omega 9 và là loại thịt lợn duy nhất có chất béo tốt cho cơ thể. Với những vân mỡ dày, thịt màu hồng đậm, thịt lợn Iberico được ví như thịt bò Kobe của Nhật, mang một hương vị thơm ngon đặc trưng.
"Tôi thấy đợt này mấy người bạn đang kháo nhau về loại thịt lợn nhập khẩu ngon nhất thế giới nên tôi tìm mua. Đúng là loại thịt này ăn có khác và vị có vẻ giống giống thịt bò hơn thịt lợn bình thường. Tuy nhiên mức giá khá "chát", tôi mua 300g thịt thăn lưng về làm áp chảo giá lên tới gần 300 ngàn đồng, đắt gấp 4 lần thịt lợn bình thường", chị Phương Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.
Anh Lê Duy Hưng, một chủ cửa hàng chuyên thịt nhập khẩu ở Cầu Giấy cho biêt: “Loại thịt này cửa hàng chúng tôi bán từ cuối năm ngoái, các loại thịt như ba chỉ, nạc dăm, thăn lưng và cốt lết. Thịt lợn Iberico có giá dao động từ 550.000 – 850.000 đồng/kg tuỳ từng loại. Chúng tôi thường nhập theo đợt một tháng một lần nên hàng lúc nào cũng có sẵn, khách chỉ cần gọi điện đặt hàng là sẽ có. Ngoài những khách mua lẻ về thưởng thức thì một lượng lớn hàng của chúng tôi được nhiều nhà hàng lớn đặt mua để chế biến”.
Theo anh Hưng, loại thịt lợn này thường được đóng gói từ 250g – 500g để khách hàng dễ lựa chọn và không phải chi quá nhiều tiền cho một bữa ăn.
Không chỉ có thịt lợn Iberico được nhiều người tìm mua, một loại thịt lợn khác có nguồn gốc từ Nhật Bản cũng đang gây "sốt". Loại thịt này được quảng cáo là lợn hữu cơ được lấy từ những con lợn chăn thả tự nhiên trên các cao nguyên, thức ăn chủ yếu là bã nho, ngũ cốc… nên thịt rất mềm và ngọt.
Hiện loại thịt có nguồn gốc Nhật Bản này đang được rao bán với giá dao động quanh 1 triệu đồng/kg, đắt gấp 4-5 lần thịt lợn nội.
Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến ngày 30/5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam.
Tổng lượng thịt lợn nhập khẩu hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga.
Bình luận