Dân dựng barie chặn lối vào bãi rác quá tải ở Quảng Nam

Đời sốngChủ Nhật, 23/02/2020 14:35:00 +07:00
(VTC News) -

Không chịu nổi tình trạng ô nhiễm khủng khiếp ở bãi rác Đại Hiệp, dân địa phương dựng barie canh giữ suốt ngày đêm, không cho xe vào đổ rác.

Bãi rác được gia hạn hoạt động   

Gần 1 tuần qua, người dân thôn Phú Quý (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) thay phiên nhau túc trực 24/24 tại thanh chắn dựng ngang đường dẫn vào bãi rác Đại Hiệp.

Từ thời điểm đó, các xe thu gom, vận chuyển rác thải của Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam không thể đi và bãi.

Dân dựng barie chặn lối vào bãi rác quá tải ở Quảng Nam - 1

Người dân dựng barie ngăn cản xe vận chuyển rác thải vào bãi rác Đại Hiệp.

Theo người địa phương, hành động này xuất phát từ tình trạng bãi rác quá tải, gây ô nhiễm suốt thời gian dài.

“Mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác, lan tỏa khiến hàng trăm hộ dân như gia đình tôi phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm. Chưa kể, sự tồn tại của bãi rác suốt hàng chục năm cũng khiến nguồn nước ngầm trong thôn không đảm bảo vệ sinh”, ông N.H. (người dân thôn Phú Quý) ngao ngán giãi bày. 

Chỉ vào những thửa ruộng gần bãi rác, ông H. cho biết năng suất lúa ở đó luôn rất thấp.

Ngoài tình trạng ô nhiễm, dân địa phương bức xúc còn vì bãi rác này liên tục được chính quyền địa phương cho gia hạn thời gian hoạt động.

Dân dựng barie chặn lối vào bãi rác quá tải ở Quảng Nam - 2

Bãi rác quá tải, gây ô nhiễm nặng nề.

Cụ thể, khu xử lý rác Đại Hiệp hoạt động từ năm 2003 nhằm thu gom, xử lý rác cho huyện Đại Lộc và một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp. Theo kế hoạch, bãi rác nằm trên núi thấp phía tây Quốc lộ 14B này phải ngưng hoạt động từ năm 2017.

“Tuy nhiên, khi tới thời điểm phải đóng cửa, bãi rác này được gia hạn thời gian hoạt động và tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục làm khổ dân. Vì quá sức chịu đựng nên chúng tôi mới dựng rào chắn với quyết tâm không cho xe của đơn vị vận chuyển đưa rác vào bãi xử lý”, ông L.V. (người dân thôn Phú Quý) nói.

Chờ đầu tư khu xử lý rác thải thay thế

Trước sự cương quyết của người dân trong việc yêu cầu đóng cửa bãi rác, ngày 20/2, UBND huyện Đại Lộc, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại nhằm tìm ra hướng giải quyết. Trong buổi gặp mặt này, chính quyền huyện và ngành chức năng thông báo chủ trương của tỉnh về việc cho phép Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam tiếp tục vận hành khu xử lý rác thải Đại Hiệp.

Dân dựng barie chặn lối vào bãi rác quá tải ở Quảng Nam - 3

Người dân không đồng tình việc bãi rác tiếp tục được gia hạn thời gian hoạt động.

Trả lời VTC News sáng 23/2, ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp cho biết: “Trong khi chờ thi công lò đốt rác Đại Nghĩa để thay thế khu xử lý rác Đại Hiệp, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam sẽ tiếp tục đổ rác vào các hộc dự phòng ở bãi rác Đại Hiệp và khu vực được cơi nới đến trước ngày 30/6/2021”.

Nhận thông tin bãi rác thêm một lần nữa được gia hạn, dân địa phương lắc đầu ngao ngán, tỏ ý không đồng tình.

Liên quan đến dự án lò đốt rác Đại Nghĩa, đến nay, các ngành chức năng Quảng Nam vẫn chưa tìm được vị trí xây dựng. Trước đây, công trình dự kiến được đặt tại thôn Đại An, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. Tuy nhiên đến tháng 9/2019, tỉnh quyết định thay đổi vị trí với lý do là khu vực trên đang triển khai dự án thuộc quy hoạch đất quốc phòng, địa hình loại 1.

Dân dựng barie chặn lối vào bãi rác quá tải ở Quảng Nam - 4

Người dân dựng lều phản đối dự án lò đốt rác Đại Nghĩa vào tháng 8/2019.

Trước khi tỉnh ra quyết định này, tháng 8/2019, hàng chục người dân thôn Đại An túc trực ở khu đất được quy hoạch cho dự án lò đốt rác và dựng lều trại, giăng băng rôn có dòng chữ "Phản đối xây dựng nhà máy rác".

Video: Người dân phản đối dự án lò đốt rác Đại Nghĩa vào tháng 8/2019

 

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn