Ảnh: Dân dựng lều trại, ngăn cản thi công lò đốt rác ở Quảng Nam

Thời sựChủ Nhật, 11/08/2019 08:02:00 +07:00

Lo sợ một khi lò đốt rác đi vào hoạt động sẽ “bức tử” môi trường, dân Quảng Nam dựng lều trại ngay tại công trường ngăn cản dự án thi công.

 Video: Người dân phản đối xây dựng lò đốt rác xã Đại Nghĩa

lo-dot-rac (18)

 Ngày 10/8, hàng chục người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vẫn tiếp tục túc trực ở khu đất được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa nhằm bày tỏ thái độ phản đối dự án này.

lo-dot-rac (19)

 Tại đây, người dân dựng lên các lều trại, giăng băng rôn căng ngang dòng chữ "Phản đối xây dựng nhà máy rác". Thậm chí, người dân còn mang cả đồ ăn, thức uống và tụ tập từ sáng sớm cho tới chiều tối nhằm ngăn cản đơn vị thi công san lấp mặt bằng.

lo-dot-rac (5) 3

 Theo người dân, cách đây nửa tháng, một nhóm công nhân bắt đầu đưa phương tiện, máy móc lên khu đất thuộc núi Sơn Gà và thực hiện việc san ủi.

lo-dot-rac (25) 4

 “5 ngày trước, một số bà con đi làm đồng thì mới phát hiện họ cày xới đất đồi núi để xây dựng lò đốt rác thải. Ngay lập tức, cả trăm người dân trong thôn ùn ùn cuốc bộ 5 cây số lên đây. Để bày tỏ thái độ không đồng tình với dự án nhiều khả năng sẽ khiến môi trường địa phương lâm vào tình cảnh ô nhiễm, bà con dựng lều trại ngay khu đất đang được san lấp với quyết tâm ngăn cản thi công”, ông Nguyễn Văn Tâm (người dân thôn Đại An) cho hay.

lo-dot-rac (23) 6

 Ngay trong buổi chiều diễn ra cảnh dựng lều, khi các cán bộ huyện lên vận động với cam kết rằng sẽ tạm thời dừng thi công dự án thì người dân mới tự nguyện ra về. Tuy nhiên, vào chiều 9/8, phát hiện các công nhân tiếp tục đào xới, san lấp mặt bằng ở khu đất dự án, bà con thôn Đại An tiếp tục kéo lên phản đối.

lo-dot-rac (16) 11

Người dân rất bức xúc vì cho rằng dự án này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới môi trường địa phương. (Ảnh: Thanh Ba) 

lo-dot-rac (29) 7

 Đề cập đến nỗi bức xúc của người dân địa phương, trả lời PV VTC News vào chiều 10/8, ông Trương Nhành – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa cho hay, trong buổi sáng cùng ngày, UBND xã tổ chức cuộc họp nhưng người dân không chịu đến dự. “Bà con thôn Đại An yêu cầu phải tổ chức họp dân ngay ở nhà văn hóa thôn chứ nhất quyết không tới hội trường của UBND xã. Chúng tôi sẽ sắp xếp một buổi đối thoại khác trong thời gian tới nhằm giải quyết bức xúc của người dân. Còn việc dự án thi công thì đã có kế hoạch từ năm 2011”, ông Nhành nói

lo-dot-rac (20) 8

Trước khi bị chính người dân địa phương phản đối, cách đây không lâu, Đà Nẵng cũng từng bày tỏ sự quan ngại đối với dự án lò đốt rác Đại Nghĩa. Cụ thể, vào ngày 23/5, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có công văn gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng. Theo nội dung công văn, Dawaco cho rằng vị trí xây dựng lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa, cách đập dâng An Trạch khoảng 4km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng.

lo-dot-rac (3) 9

 Đáp lại ý kiến trên, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, lo lắng của Dawaco là quá xa, không phù hợp với thực tế. Ông Thanh lý giải, toàn bộ các hạng mục công trình của dự án nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài.

lo-dot-rac (34) 10

 Được biết, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa do Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư. Dự án chia làm 2 giai đoạn và công trình dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2020.

 

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn