Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ bác tin virus corona có nguồn gốc từ chương trình vũ khí sinh học

Thời sự quốc tếThứ Hai, 10/02/2020 10:52:00 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng “thật là điên rồ” khi tin virus corona có nguồn gốc từ một chương trình vũ khí sinh học.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên chương trình Face the Nation, Đài CBS (Mỹ) hôm 9/2, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải bác tin đồn về nguồn gốc của virus corona, cho rằng bất kỳ lý thuyết nào về nguồn gốc loại virus này có liên quan đến chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học là "hoàn toàn điên rồ" và cảnh báo những cáo buộc đó có thể khuấy động sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

"Tôi nghĩ đúng là vẫn còn nhiều điều chưa biết và các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác đang cố gắng hết sức để tìm hiểu thêm về virus corona", Đại sứ Thôi Thiên Khải nói.

"Tuy nhiên, điều này rất tai hại, rất nguy hiểm khi khuấy động sự nghi ngờ, tin đồn và lan truyền chúng trong công chúng. Một mặt, điều này sẽ tạo ra sự hoảng loạn. Mặt khác, điều đó cũng sẽ thổi bùng sự kỳ thị chủng tộc, tâm lý bài ngoại, tất cả những cái đó sẽ gây hại rất lớn cho những nỗ lực chung trong cuộc chiến chống virus của chúng ta", ông Thôi Thiên Khải cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn đài CBS, Đại sứ Thôi Thiên Khải cũng phản biện mạnh mẽ đối với giả thuyết từ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton, khi ông này tweet vào cuối tháng trước rằng Vũ Hán - thành phố nơi dịch bệnh bùng phát, “có phòng thí nghiệm siêu cấp, an toàn sinh học cấp 4 duy nhất của Trung Quốc, hoạt động với mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới, trong đó có virus corona”.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ bác tin virus corona có nguồn gốc từ chương trình vũ khí sinh học - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: Xinhua)

Đồng thời, Thượng nghị sĩ Cotton cũng đã chỉ trích gay gắt cách xử lý dịch bệnh của Bắc Kinh trong nhiều tuần. Cáo buộc của ông góp vào các thuyết âm mưu rằng rằng virus corona có thể liên quan tới Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán và có thể đến từ chương trình chiến tranh sinh học của Trung Quốc.

Đại sứ Thôi Thiên Khải lên án cáo buộc của Thượng nghị sĩ Cotton là "hoàn toàn điên rồ" trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn không biết virus corona có nguồn gốc từ đâu, các nghiên cứu ban đầu mới chỉ ra rằng nó đến từ động vật.

"Tất nhiên, có nhiều đồn đoán. Có những người đang nói rằng những virus này đến từ một số phòng thí nghiệm quân sự, không phải của Trung Quốc, có thể ở Mỹ. Làm thế nào chúng ta có thể tin tất cả những điều điên rồ này?", ông Thôi Thiên Khải cho hay.

Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã báo cáo 12 trường hợp bị nhiễm virus corona được xác nhận tại sáu tiểu bang. Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 8/2 đã xác nhận về trường hợp công dân Mỹ đầu tiên chết vì căn bệnh này, cho biết công dân Mỹ 60 tuổi đã chết trong một bệnh viện ở Vũ Hán vào ngày 6/2.

Kông Anh(Nguồn: SBCNews)
Bình luận
vtcnews.vn