Đại biểu Phạm Phú Quốc chưa báo cáo lên Quốc hội việc có quốc tịch Síp

Tin nhanh 24hThứ Tư, 26/08/2020 09:58:00 +07:00
(VTC News) -

Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, ông Phạm Phú Quốc chưa có báo cáo lên Quốc hội việc có quốc tịch Síp.

Liên quan đến việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (Đoàn ĐBQH TP.HCM) có 2 quốc tịch (quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Síp), trả lời VTC News, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết vấn đề này đang được Ban Công tác Đại biểu đang xác minh. 

Trả lời về việc này, ông Trần Văn Tuý - Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, theo thông tin phản ánh trên báo chí, ĐBQH Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ hai tại Cyprus (Công hoà Síp) từ năm 2018 nhưng cho tới nay, chưa có báo cáo nào đến các cơ quan của Quốc hội về việc này.

"Theo quy trình, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ phải có báo cáo về việc này. Sau đó Mặt trận Tổ quốc có ý kiến liên quan. Sau quy trình xác minh, lấy ý kiến này, toàn bộ hồ sơ sẽ được báo cáo lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định" - ông Tuý thông tin.

Cũng theo Trưởng Ban Công tác Đại biểu, sự việc mới chỉ được ông Phạm Phú Quốc xác nhận trên báo chí và chưa có một báo cáo, chứng cứ cụ thể nào nên việc xem xét phải được thực hiện rất cẩn trọng, nghiêm ngặt.

Ông Trần Văn Tuý cũng cho biết, trong Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) quy định rõ về việc ĐBQH không được có 2 quốc tịch. Luật cũ trước đây tuy không quy định nhưng tinh thần một ĐBQH là không được có 2 quốc tịch.

Đại biểu Phạm Phú Quốc chưa báo cáo lên Quốc hội việc có quốc tịch Síp - 1

ĐBQH Phạm Phú Quốc.

Ngày 24/8, hãng tin Al Jazeera (hãng tin Nhà nước của Qatar) tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cyprus (Cộng hòa Síp), cho phép các chính trị gia mua hộ chiếu châu Âu.

Theo thông tin này, chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tiên sở hữu hộ chiếu quốc đảo nhỏ tại Địa Trung Hải sẽ đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Ông Phạm Phú Quốc, đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM bị Al Jazeera cáo buộc có tên trong danh sách này.

Ngày 25/8, trả lời báo Tuổi trẻ, đại biểu Phạm Phú Quốc thừa nhận ông có quốc tịch Cộng hoà Síp từ giữa năm 2018 nhưng do gia đình bảo lãnh chứ không phải ông “mua” quốc tịch như thông tin công bố từ hãng tin Al Jazeera.

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn