Chưa có thông tin chính thức ĐBQH 'mua' hộ chiếu Cộng hoà Síp

Tin nhanh 24hThứ Ba, 25/08/2020 22:07:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định chưa có thông tin chính thức về việc ĐBQH "mua" hộ chiếu Cộng hoà Síp.

Hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) vừa tung ra một tài liệu mật chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp, một quốc gia châu Âu, cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” mua hộ chiếu châu Âu, trong đó có tên một Đại biểu Quốc hội, đoàn TP.HCM bị cáo buộc có tên trong danh sách này.

Chiều 25/8, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Trần Văn Túy khẳng định chưa có thông tin chính thức về vấn đề này. 

Chưa có thông tin chính thức ĐBQH 'mua' hộ chiếu Cộng hoà Síp - 1

Đại biểu Phạm Phú Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Ông Trần Văn Tuý cho biết, trong danh sách của Hãng tin Al Jazeera đưa ra có Đại biểu Quốc hội của đoàn TP.HCM là ông Phạm Phú Quốc bị cáo buộc có tên trong danh sách này. Hiện Ban Công tác Đại biểu Quốc hội đang xác minh vụ việc, tuy nhiên, cũng cần phải rất thận trọng khi xem xét thông tin từ các trang thông tin nước ngoài.

“Chúng tôi đang phải xác minh thông tin. Chúng ta tôn trọng báo chí nhưng phải xác minh thông tin chính thức. Đây là đại biểu của dân, do dân bầu, do đó phải rất tôn trọng, xác minh. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra thông tin này, khi có thông tin chính thức sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để quyết định. Vì liên quan đến nước ngoài, các cơ quan chức năng, nghiệp vụ không phải Luật trong nước quy định bao nhiêu ngày, còn bên kia liên quan đến nước ngoài có thời gian của họ”, ông Tuý nói thêm.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) thì Đại biểu Quốc hội chỉ được có một quốc tịch Việt Nam. Cụ thể, về tiêu chuẩn của Đại biểu Quốc hội, để đảm bảo tính chất chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tránh xảy ra vi phạm trong quá trình bầu cử Đại biểu Quốc hội, Luật mới đã bổ sung một khoản quy định về tiêu chuẩn quốc tịch.

Theo đó, ngoài những tiêu chuẩn chung, Đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm: “Luật vừa thông qua quy định cứng đối với tiêu chuẩn Đại biểu Quốc hội. Còn thông tin Đại biểu Quốc hội có thêm quốc tịch khác thì cần có thời gian cơ quan chức năng xem xét. Như vừa qua có tình trạng trang Quochoi.gov giả mạo trang Quochoi.vn”.

Lại Hoa/VOV1
Bình luận
vtcnews.vn