Cao Bằng hiện là một trong những điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước. Cùng với cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, nơi đây còn sở hữu những ẩm thực phong phú cùng những món ăn đặc biệt hấp dẫn. Nếu có dịp đặt chân đến đây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những đặc sản Cao Bằng với những hương vị khó quên.
Vịt quay 7 vị
Đây là món ăn mà mọi du khách đặc biệt phải thử khi đến Cao Bằng. Sở dĩ món ăn có tên gọi như vậy là vì thịt vịt được người dân Cao Bằng ướp bằng 7 loại gia vị khác nhau rồi đem đi quay chín. Những gia vị làm nên sức hấp dẫn cho món ăn này là bí quyết riêng của người Tày sống ở Cao Bằng, khiến du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi. Vịt quay 7 vị kích thích cả thị giác lẫn vị giác của các thực khách, với màu da mật ong thu hút cùng hương vị béo ngậy, ngọt thơm từ thịt.
Bánh Coóng Phù
Bánh Coóng Phù là một dạng bánh trôi đặc sắc của vùng Cao Bằng. Món này cũng làm từ gạo nếp, đường, đậu phộng, mè và gừng tươi, với cách làm tương tự như làm bánh trôi bình thường nhưng không có nhân bánh và có nhiều màu. Một bát bánh Coóng Phù ấm nóng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho du khách khi du lịch đến Cao Bằng.
Bánh cuốn Cao Bằng
Bánh cuốn không còn là món ăn xa lạ với người dân miền Bắc. Tuy nhiên ở Cao Bằng, món ăn này lại được chế biến theo một công thức riêng biệt. Bánh cuốn của người Cao Bằng được làm từ gạo tẻ Đoàn Kết và được làm tại chỗ trên những chiếc nồi gang có khuôn lớn, miệng nồi được làm bằng những cật tre già. Nhân bánh có thể gồm trứng gà, thịt băm, chả giò hay mộc nhĩ...
Điều đặc biệt ở đây là người Cao Bằng ăn bánh cuốn cùng một bát nước xương ngọt thanh, ấm nóng chứ không ăn cùng nước mắm như các tỉnh thành khác. Khi ăn, họ hông chấm từng miếng mà cho tất cả bánh vào bát nước xương ấy. Có lẽ vì vậy mà món này còn có tên gọi khác là bánh cuốn canh Cao Bằng.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Một loại đặc sản Cao Bằng rất được du khách ưa chuộng đó là hạt dẻ Trùng Khánh. Loại hạt dẻ này có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, và chỉ ở Cao Bằng mới có đủ điều kiện thời tiết để cây hạt dẻ Trùng Khánh phát triển. Nếu có dịp đến Cao Bằng vào mùa thu, bạn sẽ dễ dàng được thưởng thức món hạt dẻ Trùng Khánh này.
Bò gác bếp Cao Bằng
Đây là một trong những đặc sản Cao Bằng mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân. Thịt bò được người dân nơi đây ướp bằng muối, gừng và rượu trắng, sau đó gác bếp qua nhiều ngày đến khi khô. Món này có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng cao, thích hợp trong những bữa ăn nhậu cùng gia đình hay bạn bè.
Bánh trứng kiến
Một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua đó là bánh trứng kiến. Đây là món ăn đặc sắc của người Tày tại Cao Bằng. Món bánh này được làm từ trứng kiến, bột gạo với vỏ bánh là lá vả. Bánh trứng kiến chỉ xuất hiện nhiều vào tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, bởi lúc này là khoảng thời gian giao mùa nên xuất hiện nhiều trứng kiến.
Trứng kiến sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, mang đi xào lăn, rồi đem rắc lên phần lớp bột được cán mỏng trên lá vả và mang đi hấp. Bánh mang hương vị bùi béo, thơm ngon đậm chất núi rừng, sẽ là trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho du khách.
Phở chua
Phở chua Cao Bằng khiến nhiều thực khách ấn tượng bởi cách chế biến khác lạ cùng hương vị hấp dẫn. Món này được làm từ bánh phở gạo tẻ trộn với thịt heo, thịt vịt quay, khoai chiên giòn, đậu phộng, lá mắc mật..., ăn cùng loại nước sốt đặc biệt. Phở chua có vị chua của giấm, vị béo ngậy của mỡ vịt, vị ngọt của khoai, hoà quyện cùng hương vị cuốn hút của lá mắc mật, khiến du khách không thể nào quên.
Bình luận