Đà Nẵng: Dân ở khu cách ly chưa nhận được rau, củ vì nhà cung ứng thiếu năng lực

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 08/08/2021 20:01:10 +07:00
(VTC News) -

Cách ly từ ngày chiều 3/8 đến nay, nhiều hộ dân tại 5 phường trên địa bàn quận Sơn Trà, Đà Nẵng chưa nhận được thực phẩm theo đơn hàng đặt mua.

Chiều 8/8, nhiều người dân các phường bị cách ly tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết họ chưa nhận được thực phẩm đặt mua dù đã 4 ngày cách ly trôi qua vì nhà cung ứng thiếu năng lực. Đây là những nhà cung ứng được UBND quận liên kết để cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân vì các chợ trên địa bàn phải đóng cửa.

4 ngày chờ rau, củ

Theo chị N.Y. (trú phường Nại Hiên Đông), cách đây 4 ngày chị có lên thực đơn và gửi nhờ tổ trưởng mua giúp theo thông báo của UBND phường. Theo lịch, ngày hôm qua sẽ nhận hàng (3 ngày đi chợ 1 lần) nhưng nghe tổ trưởng báo lại phải đến thứ 2 mới có.

Trong khi đó, anh Q.H (cũng trú phường Nại Hiên Đông) cho biết, gia đình anh cùng các hộ dân trong khu vực đặt mua thực phẩm nhưng tận đến hôm nay mới nhận được, tuy nhiên chất lượng không tốt lắm. “Thời điểm dịch nên bà con cũng thông cảm. Hy vọng thời gian tới không còn tình trạng này”, anh H. cho biết.

Không chỉ phường Nại Hiên Đông, nhiều người dân ở phường Thọ Quang, Mân Thái cũng chung cảnh chưa được nhận thực phẩm sau nhiều ngày đặt mua.

Đà Nẵng: Dân ở khu cách ly chưa nhận được rau, củ vì nhà cung ứng thiếu năng lực - 1

Các đơn vị cung cấp thực phẩm khẩn trương chuyển rau, củ cho người dân trong các khu cách ly tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Tại phường Mân Thái, nhiều hộ nhận được thực phẩm ngay sau 1 ngày đăng ký nhưng một số khu vực, người dân đã chờ đợi 4 ngày vẫn chưa nhận được.

Chị L.N (trú tổ 35, phường Mân Thái) cho biết, gia đình đặt mua thực phẩm qua tổ trưởng từ ngày 4/8 đến nay nhưng chưa nhận được hàng. Đang nuôi con nhỏ, chị L.N trông chờ từng ngày để có sữa và thực phẩm sơ sinh cho con.

Theo anh N.Đ.Q (trú phường Mân Thái) cho bết, hôm qua gia đình anh phải sang hàng xóm "mượn" tạm bó rau nấu canh vì rau dự trữ đã dùng hết trong mấy ngày cách ly.

"Thịt, cá và trứng thì gia đình còn một ít để dùng cho ngày mai chứ rau, hành thì hết từ hôm qua. Trời nắng nóng, bữa ăn không có tô canh thì rất khó nuốt nên hôm qua phải sang hàng xóm lấy tạm bó rau về dùng. Dịch bệnh khó khăn, hàng xóm hỗ trợ nhau nhưng ai cũng hết rồi. Hy vọng ngày mai nhà cung cấp sẽ chuyển lương thực, thực phẩm theo đơn hàng mình đăng ký", anh Q. cho biết.

Tìm hiểu của PV, phường Mân Thái có 4 nhà cung cấp thực phẩm là siêu thị Co.op Mart, Bưu điện Sơn Trà, siêu thị Vinmart và Công ty cổ phần Vựa Miền Trung. Phường đã phân chia cụ thể các khối phố cho từng nhà cung cấp đảm nhiệm.  

Khẩn cấp chuyển lương thực, thực phẩm cho dân

Theo ông Nguyễn Lâm Hà, Chủ tịch UBND phường Mân Thái, sở dĩ người dân chưa nhận được lương thực, thực phẩm là một số nhà cung cấp không đủ năng lực đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thậm chí có nhà cung cấp không nghe máy. Những nhà cung cấp này quận đưa thông tin rồi phường liên hệ. Lúc đầu liên hệ, họ nói đủ năng lực để người dân đặt hàng. Nhưng đến ngày giao hàng thì có đơn vị nói là đang trên đường đi, viện đủ thứ lý do”, ông Hà cho hay.

Đà Nẵng: Dân ở khu cách ly chưa nhận được rau, củ vì nhà cung ứng thiếu năng lực - 2

Một gia đình trong khu chung cư quận Sơn Trà bị cách ly nhận được rau, củ trong chiều 8/8.

Trước tình thế khẩn cấp, UBND phường Mân Thái đã sử dụng kinh phí hỗ trợ từ quận Sơn Trà và kinh phí của phường để mua thực phẩm cho người dân theo đơn đặt hàng.

Trong chiều 8/8, phường Mân Thái chuyển hơn 500 đơn hàng xuống cho người dân, đồng thời tiếp tục liên hệ với các nhà cung cấp thực phẩm khác đủ năng lực để phục vụ như cầu của người dân.

Còn tại phường Thọ Quang, ông Lê Từ Hòa, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường chia sẻ, “Trên địa bàn phường có 6 nhà cung ứng thực phẩm. Trong số này có một đơn vị cung cấp chậm 4 ngày. Để giải quyết nhu cầu cho người dân, mấy ngày qua phường kêu gọi các mạnh thường quân, phía quận cũng gửi thực phẩm đến để hỗ trợ cho bà con”.

Liên quan vấn đề này, chiều 8/8, bà Lê Thị Ngọc Liên, Phó Bí thư Đảng ủy phường Nại Hiên Đông cho biết, phường gửi thông tin của nhà cung ứng thực phẩm về các tổ dân phố để chuyển cho người dân lựa chọn. Người dân cần mua sẽ lên danh sách gửi cho tổ trưởng dân phố để chuyển đến nhà cung cấp.

Tuy nhiên, sau đó xảy ra tình trạng quá tải vì người dân đăng ký mua tràn lan như ở chợ. Bây giờ chúng tôi không cho đăng ký như trước nữa mà sẽ theo danh mục đơn hàng để người dân chọn. Các tổ dân phố tập hợp danh sách người mua chuyển về phường để phường phân chia, đăng ký trực tiếp với từng nhà cung ứng”, bà Liên nói.

Theo Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, trên địa bàn quận đang liên kết với khoảng 20 nhà cung cấp thực phẩm. Trong đó, có một đơn vị cung cấp do năng lực yếu khiến việc giao hàng bị chậm trễ. Hiện nay quận đã dừng hợp đồng với đơn vị này.

Đà Nẵng: Dân ở khu cách ly chưa nhận được rau, củ vì nhà cung ứng thiếu năng lực - 3

Quận Sơn Trà, Đà Nẵng hiện có 5 phường thiết lập vùng cách ly y tế.

Tình trạng giao hàng chậm trễ này chỉ xảy ra ở một số đơn hàng, không phải tất cả người dân ở khu phong tỏa đều bị ảnh hưởng. Chiều nay quận sẽ hội ý lại, thống nhất một số nội dung, phương thức cung cấp sao cho khoa học, kịp thời”, ông Nam nói.

Trước tình trạng này, trong ngày 8/8, UBND quận Sơn Trà phân bổ 7 tấn rau, củ, quả và huy động các lực lượng phân chia để chuyển tới cho người dân. Quận cũng tiếp tục phân bổ gạo, mì tôm và nước mắm... đến người dân.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn