Cựu thư ký Bộ trưởng Y tế gợi ý Việt Á giúp 'trả nợ' tiền mua ô tô

Bản tin 113Thứ Bảy, 19/08/2023 07:59:54 +07:00
(VTC News) -

Trong bữa ăn, Nguyễn Huỳnh (thư ký của ông Nguyễn Thanh Long) kể việc mua ô tô nhưng nợ tiền ngân hàng, Phan Quốc Việt chỉ đạo cấp dưới mang 2 tỷ đến hỗ trợ Huỳnh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện kiểm sát truy tố các bị can trong vụ test Việt Á. 

Kết luận điều tra quy kết cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng thư ký Nguyễn Huỳnh đã can thiệp, tác động giúp Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm COVID-19, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương trái quy định. Ông Long và Huỳnh sau đó gợi ý, đề nghị Phan Quốc Việt đưa tiền.

Cụ thể, Phan Quốc Việt đưa cho ông Long 2,25 triệu USD, trong đó 2,2 triệu USD thông qua Nguyễn Huỳnh. Còn Việt đưa riêng ông Huỳnh 4 tỷ đồng.

Khoảng cuối tháng 8/2020, trong một lần Phan Quốc Việt đến nhà Nguyễn Huỳnh ăn tối, lúc ngồi ăn và nói chuyện, Huỳnh nói với Việt việc Huỳnh mua xe ô tô nhãn hiệu Volvo XC90 và phải vay tiền ngân hàng để mua. Việt hứa sẽ chi cho Huỳnh một khoản tiền để hỗ trợ Huỳnh trả nợ ngân hàng.

Ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế.

Ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế.

Cuối tháng 1/2021, Phan Quốc Việt nhắn tin cho Nguyễn Huỳnh việc Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á sẽ chuyển cho Huỳnh 2 tỷ đồng để thanh toán tiền vay ngân hàng mua xe ô tô.

Khoảng 10h ngày 23/1/2021, Vũ Đình Hiệp gọi điện cho Nguyễn Huỳnh hẹn gặp để đưa tiền, Huỳnh hẹn Hiệp đến khu vực trước cửa khách sạn ở đường Trần Huy Liệu, quận Ba Đình. Gần 11h cùng ngày, Hiệp đến khu vực bãi gửi xe trước cửa khách sạn, gọi điện cho Huỳnh.

Huỳnh đi bộ từ quán cà phê ra gặp Hiệp. Tại đây, Hiệp đưa một túi vải màu xanh có in website, số điện thoại của Công ty Việt Á (trong đó có 2 tỷ đồng Hiệp chuẩn bị trước) cho Huỳnh.

Nhận túi tiền xong, Huỳnh xách túi tiền đi bộ đến xe ô tô Volvo XC90 để gần quán cà phê và lái xe đi về nhà. Khi về nhà, Huỳnh kiểm tra thấy trong túi có 2 tỷ đồng.

Trước Tết Nguyên đán 2021, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Huỳnh liên hệ Phan Quốc Việt, đề nghị Việt đưa Nguyễn Thanh Long 1 triệu USD để xử lý công việc.

Nguyễn Huỳnh gọi điện, trao đổi cho Việt biết chỉ đạo của Nguyễn Thanh Long. Khoảng ngày 27 hoặc 28 Tết, Phan Quốc Việt nhắn tin cho Nguyễn Huỳnh hẹn qua nhà Huỳnh có việc, Huỳnh hẹn Việt đến ăn tối tại nhà riêng của Huỳnh.

Sau khi chuẩn bị 1 triệu USD (tương đương 22,84 tỷ đồng) và 2 tỷ đồng đựng trong túi vải màu xanh bên ngoài in chữ “Chúc mừng năm mới”, khoảng gần 19h cùng ngày, Việt xách túi tiền đến nhà Huỳnh.

Khi vào nhà, Việt đưa túi vải cho Huỳnh để chuyển 1 triệu USD cho Long theo yêu cầu, còn 2 tỷ đồng là để đưa cho Huỳnh.

Huỳnh cất số tiền 1 triệu USD và 2 tỷ đồng nhận của Việt vào phòng kho rồi lái xe đến nhà riêng của ông Long đưa ông Long đi ăn tối tại nhà bạn. Sau đó, Huỳnh quay về nhà ăn tối với Việt, đến gần 22h thì Việt ra về.

Khoảng 22h, ông Long gọi điện cho Huỳnh nói Huỳnh đến đón mình. Huỳnh lấy túi vải màu xanh đựng tiền USD nhận từ Phan Quốc Việt để vào cốp sau xe ô tô. Sau đó, Huỳnh đến đón ông Long.

Khi về đến nhà riêng, ông Long xuống xe mở cửa hầm, Huỳnh xuống xe mở cốp xách túi tiền vào hầm, để sát của thang máy và đi về. Ông Nguyễn Thanh Long mang túi lên phòng làm việc, kiểm tra thấy trong túi có 1 triệu USD.

Như vậy, trong số tiền 1 triệu USD và 2 tỷ đồng nhận của Phan Quốc Việt nêu trên, Nguyễn Huỳnh chuyển cho Nguyễn Thanh Long 1 triệu USD, sử dụng cá nhân 2 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nêu rõ, hành vi của Nguyễn Huỳnh phạm tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự. Hành vi phạm tội của Nguyễn Huỳnh có sự chỉ đạo, cấu kết của bị can Nguyễn Thanh Long nên có yếu tố đồng phạm với bị can Nguyễn Thanh Long.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn