Cứ xúc động, căng thẳng là cô gái trẻ đổ mồ hôi tay

Bệnh và thuốcThứ Ba, 19/07/2022 17:01:57 +07:00
(VTC News) -

Trung tâm phẫu thuật Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi ngực đốt hạch giao cảm cho người bệnh tăng tiết mồ hôi.

Bệnh nhân là T.N.A (23 tuổi) đến từ Vĩnh Phúc, sở hữu ngoại hình xinh xắn và một công việc ổn định nhưng thường tự ti vì chứng đổ mồ hôi tay. N.A có tiền sử hay ra mồ hôi tay từ khi còn nhỏ, nhưng vì ít ảnh hưởng đến cuộc sống và không để ý nên để việc tăng tiết mồ hôi kéo dài đến tận bây giờ.  

Công việc thông dịch viên yêu cầu phải tiếp xúc nhiều, cô mới nhận thấy tình trạng trên ảnh hưởng đến sinh hoạt của mình. Việc ngại bắt tay hay tiếp xúc với người khác, làm cô bỏ lỡ nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống.  

Khi xúc động, căng thẳng, mồ hôi ở tay cô chảy thành giọt, có đôi khi phải dùng khăn lau liên tục.

N.A đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị đổ mồ hôi tay độ 3.

Cứ xúc động, căng thẳng là cô gái trẻ đổ mồ hôi tay - 1

Các bác sĩ phẫu thuật cho N.A.

TS.BS Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ  quyết định phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp mổ nội soi ngực đốt hạch giao cảm.

Phẫu thuật viên tiếp cận lồng ngực người bệnh bằng 2 đường vào rất nhỏ khoảng 5mm. Thời gian phẫu thuật ngắn chỉ từ 20-30 phút mang lại hiệu quả cao. Sau mổ tay người bệnh hoàn toàn khô ráo. Chỉ sau một ngày, N.A được ra viện, trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường. 

Theo BS Phúc, đổ mồ hôi là cơ chế tự làm mát của cơ thể. Hệ thống thần kinh tự động kích hoạt các tuyến mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Đổ mồ hôi thường xảy ra ở lòng bàn tay khi lo lắng. Tùy theo nguyên nhân người ta phân ra các loại tăng tiết mồ hôi khác nhau.

Trong các loại tăng tiết mồ hôi thì phổ biến nhất là tăng tiết mồ hôi tiên phát (hyperhidrosis). Tăng tiết mồ hôi tiên phát thường gây tăng mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân và đôi khi là ở cả mặt. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được giải thích đầy đủ. Nó có thể là một phần do di truyền vì đôi khi thường thấy ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình.

Một loại tăng tiết mồ hôi khác ít phổ biến hơn nhưng đang có xu hướng tăng đó là tăng tiết mồ hôi thứ phát. Đây là tình trạng tăng tiết mồ hôi do một tình trạng bệnh lý nào đó của cơ thể. Khác với tăng tiết mồ hôi nguyên phát các trường hợp thứ phát thường gây tăng tiết mồ hôi toàn thân.

Ngọc Hà
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp