Cử tri Hà Nội lên án tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam

Tin nhanh 24hThứ Hai, 06/07/2020 07:30:00 +07:00

Cử tri lên án những hành động của Trung Quốc về việc thành lập các đơn vị hành chính trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội khai mạc hôm nay (6/7), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị về những vấn đề cử tri và nhân dân thủ đô quan tâm.

Theo bản tổng hợp, cử tri và nhân dân bất bình và lên án những hành động của Trung Quốc về việc thành lập các đơn vị hành chính trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, cấm đánh bắt cá và có những hành vi ngăn cản, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nước ta.

Đồng thời, cử tri mong muốn Đảng và nhà nước có những biện pháp, phù hợp, đúng đắn để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cử tri và nhân dân Hà Nội tin tưởng, đồng tình ủng hộ thực hiện các biện pháp quyết liệt, khẩn cấp, đồng bộ của Chính phủ, thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để ngăn chặn, kiểm soát dịch COVID-19; song song với đó là việc thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Cử tri cũng đồng tình, tin tưởng và ủng hộ công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, thành phố, góp phần vào thành công bước đầu trong công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cử tri Hà Nội lên án tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam - 1

Tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 của Trung Quốc từng xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế hợp pháp của Việt Nam

Việc cán bộ ở một số địa phương lợi dụng việc đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế để trục lợi, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước. Trong đó có vụ, một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cấu kết với các đơn vị liên quan vi phạm quy định về đấu thầu mua sắm máy xét nghiệm COVID-19, một số vụ việc mua sắm thiết bị y tế có dấu hiệu vi phạm tại các địa phương như Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Nam, Thái Bình...khiến cử tri và nhân dân Hà Nội rất bất bình. 

Cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đề nghị đẩy nhanh tiến độ đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội. Nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể, nhiều người lao động mất việc làm, làm việc luân phiên, không có lương hoặc thu nhập rất thấp,...

Mặc dù cơ quan chức năng cố gắng giải quyết các chính sách trợ cấp cho người lao động nhưng đời sống vẫn rất khó khăn, nhất là những người bị mất việc làm.

Cử tri và nhân dân mong muốn TP có các giải pháp khẩn trương, đồng bộ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì và mở rộng thị trường việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm đến những vấn đề về đô thị như việc xây dựng các không gian ngầm để giải quyết vấn đề giao thông, giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Cử tri Hà Nội lên án tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam - 2

 

Đề nghị TP tiếp tục quan tâm tới tình trạng ô nhiễm môi trường, việc cung cấp nước sạch cho nhân dân; tác động của việc điều chỉnh giá điện đến đời sống nhân dân; quan tâm lĩnh vực y tế, đảm bảo tốt các điều kiện khám chữa bệnh...

Liên quan đến tình hình an ninh trật tự, cử tri ghi nhận, đánh giá cao lực lượng công an và các cơ quan chức năng đã chủ động, tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm. Điều tra, xử lý kịp thời những vụ án, hành vi vi phạm pháp luật, phá được các vụ án buôn bán ma túy lớn, đặc biệt là 2 vụ án tại quận Hoàn Kiếm, ngăn chặn kịp thời việc đua xe gây rối trật tự công cộng…

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn lo lắng về tình trạng cướp của, giết người, lừa đảo, tín dụng đen, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy diễn biến phức tạp; tình trạng băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoạt động tại một số địa phương... và đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Video: Ngư dân kể giây phút bị tàu Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn