Bộ Quốc phòng Mỹ lên án tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/04/2020 06:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 9/4 ra tuyên bố, lên án việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đặc biệt quan ngại về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trong khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

"Hành vi của Trung Quốc đi ngược lại tầm nhìn của Mỹ về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ, đều được đảm bảo chủ quyền, không bị đe dọa và có thể theo đuổi phát triển kinh tế phù hợp với luật pháp và chuẩn mực quốc tế", thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu.

Bộ Quốc phòng Mỹ lên án tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. 

"Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của các đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", thông cáo đề cập.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đại dịch COVID-19 nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự thế giới dựa trên luật lệ, tạo điều kiện cho phép các bên giải quyết mối đe dọa chung theo cách minh bạch, tập trung và hiệu quả.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động gây mất ổn định khu vực, làm ảnh hưởng tới nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch hay có những hành vi liều lĩnh không cần thiết gây tổn thất về tính mạng và tài sản”, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Mỹ lên án tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam - 2

Tàu hải cảnh Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ lên án việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, đồng thời cho rằng Trung Quốc lợi dụng dịch bệnh nhằm đòi hỏi các yêu sách hàng hải bất hợp pháp ở Biển Đông.

Hôm 6/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus miêu tả việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là "hành động mới nhất trong một chuỗi dài các hành động Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”.

Hôm 2/4, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động tại khu vực đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. 8 ngư dân sau đó được đưa về đảo Phú Lâm.

Ba tàu cá khác của Việt Nam đến ứng cứu nhưng cũng bị phía Trung Quốc truy đuổi, bắt và lai dắt vào đảo Phú Lâm rồi thả ra cùng ngày. Hôm 3/4, các ngư dân trên tàu QNg 90617 TS đã được Việt Nam tiếp nhận an toàn.

Hôm 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng hành động của tàu Trung Quốc "đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam".

Video: Chủ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm kể lại thời khắc kinh hoàng

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/4 trao công hàm phản đối cho Đại sứ quán Trung Quốc.

Kông Anh(Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Bình luận
vtcnews.vn