'Công bố quốc tế còn khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực'

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 19/05/2016 09:26:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã nêu thực tế những công bố khoa học quốc tế của Việt Nam còn khoảng cách khá xa với các nước đứng đầu trong khu vực.

(VTC News)- Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã nêu thực tế những công bố khoa học quốc tế của Việt Nam còn khoảng cách khá xa với các nước đứng đầu trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả hết sức nổi bật, xuất sắc của các nhà khoa học được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 và các nhà khoa học trong tất cả lĩnh vực đã đóng góp vào thành tích chung của đất nước trong thời gian vừa qua.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh (Ảnh: Phạm Thịnh)
Cũng theo Bộ trưởng, trong giai đoạn 5 năm trở lại đây, trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, số lượng các nghiên cứu được công bố quốc tế đã tăng gấp 2 lần. Tuy nhiên so với các nước top đầu trong khu vực, chúng ta vẫn còn khoảng cách xa.

“Nếu nhìn vào số công bố quốc tế trên 1 triệu dân thì Việt Nam dù đang vươn lên nhưng chỉ vào khoảng các nước như Indonesia, Philippines mà còn khoảng cách khá xa các nước top đầu như Malaysia và Thái Lan”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Vì vậy, ông Chu Ngọc Anh cho rằng từ thực tế đó, những người có trách nhiệm ở Bộ Khoa học Công nghệ, các Viện hàn lâm trên cả nước cần vào cuộc để nghiên cứu thêm những điều kiện để các nhà khoa học tập trung nghiên cứu.

Ngoài ra, các nhà khoa học Việt Nam cần hợp tác với các nhà khoa học nước ngoài để nâng bước khoa học Việt Nam tiệm cận với khoa học quốc tế.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn các nhà khoa học đạt giải sẽ tiếp tục cống hiến và lan tỏa sức sáng tạo, tâm huyết nhất là đến giới trẻ để đẩy mạnh nền khoa học nước nhà để Quốc tế thừa nhận rộng rãi hơn.
GS. TS Nguyễn Văn Hiếu phát biểu sau khi nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016
GS. TS Nguyễn Văn Hiếu phát biểu sau khi nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 
Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Nguyễn Văn Hiếu, Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 chia sẻ giải thưởng danh giá này không những là niềm vinh dự mà còn là động lực mới đối với bản thân cũng như cho các nhà khoa học trẻ ở Việt Nam.

“Đặc biệt, nó là nguồn cảm hứng và động lực mới cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ ở Đại học Bách Khoa Hà Nội nói riêng, ở các Viện nghiên cứu, trường Đại học của Việt Nam nói chung đẩy mạnh việc công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế ISI, đưa hệ thống Viện nghiên cứu, Trường Đại học của Việt Nam tiến kịp các Trường Đại học uy tín trong khu vực và trên Thế giới. Đó cũng là mong muốn lớn nhất của tôi khi tham gia giải thưởng này", GS Hiếu nói.
PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ sau khi nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016
PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ sau khi nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 

Trong khi đó, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh khẳng định sẽ tiếp tục phấn đấu để đưa nền khoa học nước nhà phát triển hơn trong tương lai.

 “Học giả Bleiste có nói “Mục đích duy nhất của khoa học là giảm bớt vất vả cho nhân loại”. Đây cũng chính là trách nhiệm và nghĩa vụ các nhà khoa học trong nước được giao phó. Là một người làm khoa học dù còn ít kinh nghiệm, tuy nhiên tôi xin hứa sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để góp phần nhỏ bé cho sự phát triển của nền KH&CN nước nhà, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến rơm rạ và dòng tuần hoàn dinh dưỡng trong đất trồng lúa”, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh nói.

Video: Lý do khiến Viện hàn lâm Khoa học Xã hội VN ít công bố quốc tế (Thực hiện: Phạm Thịnh)

 
Được bắt đầu từ năm 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng hằng năm của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Các tiêu chí của Giải thưởng hướng tới các công trình khoa học được thực hiện trong nước, trong thời gian gần đây, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng trong nước đầu tiên vinh danh các nhà khoa học có công trình khoa học xuất sắc mang tầm thế giới. Các nhà khoa học được giải thưởng phải được không chỉ cộng đồng khoa học trong nước mà cả cộng đồng khoa học thế giới công nhận là có đóng góp xuất sắc thật sự cho khoa học.

Mặt khác, các công trình khoa học này phải được các nhà khoa học thực hiện ở Việt Nam, hoặc nếu có hợp tác quốc tế thì phần công việc được thực hiện ở Việt Nam phải là chủ yếu và đóng vai trò quyết định.

Điều đặc biệt là giải thưởng này không được tặng vì thành tích nghiên cứu trong cả một quá trình, mà cho nhà khoa học có đóng góp chính trong một công trình khoa học xuất sắc duy nhất. Chính vì thế mà cơ hội được tặng giải thưởng đối với các nhà khoa học lão thành đã nổi tiếng và các nhà khoa học trẻ là như nhau.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu chỉ tặng cho cá nhân nhà khoa học, không tặng cho cả tập thể tác giả của một công trình khoa học. Vai trò chủ chốt trong công trình nghiên của nhà khoa học được tặng giải có ý nghĩa quyết định. Chính vì thế mà mới ra đời được ba năm, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có uy tín trong giới khoa học và công nghệ. Bản thân nhà khoa học được nhận Giải thưởng cũng cảm thấy rất vinh dự.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtcnews.vn