Công an Hà Nội cảnh báo về hacker phát tán mã độc qua tin Covid-19

An ninh hình sựChủ Nhật, 16/02/2020 16:26:03 +07:00
(VTC News) -

Các nhóm hacker sử dụng thông tin sốc không đúng sự thật về virus Covid-19 để gợi sự tò mò, lôi kéo người dùng click vào nhằm phát tán mã độc.

Ngày 16/2, Công an thành phố Hà Nội thông báo, qua công tác nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ phát hiện hành vi phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến virus Covid-19. Các mã độc này cho phép hacker làm hư hại thiết bị, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Các chuyên gia nghiên cứu mã độc dự đoán, số mã độc được phát tán dựa trên thông tin về virus Covid-19 sẽ ngày càng tăng cao do đây đang là chủ đề nóng.

Công an Hà Nội cảnh báo về hacker phát tán mã độc qua tin Covid-19 - 1

Nhiều mã độc ngụy trang dưới vỏ bọc là thông tin về virus Covid-19. (Ảnh: Công an Hà Nội)

Hacker sử dụng thông tin sốc, không chính xác về Covid-19 như mồi nhử để phát tán mã độc dưới nhiều định dạng.

Để tránh trở thành nạn nhân, Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới virus Covid-19, trừ những thông tin được đăng tải bởi cơ quan chính thống và từ những nguồn đáng tin cậy.

Khi nhận được tập tin đính kèm, cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk”.

Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt vi rút để tránh mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.

Đăng Khoa
Bình luận
vtcnews.vn